Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19

31 Tháng 01, 2022 | 17:24

(NLĐO) - Thăm, chúc Tết đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế ngành y, Thủ tướng bày tỏ trân trọng, cảm ơn những đóng góp, cống hiến, hy sinh, mất mát của đội ngũ tuyến đầu.

Ngày 31-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết đội ngũ nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tại quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Tại đây, Thủ tướng nhắc lại thời điểm hết sức cam go khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong tháng 7, tháng 8-2021, yêu cầu đặt ra là phải thiết lập một số bệnh viện dã chiến.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng trò chuyện qua bộ đàm với các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Nhật Bắc

Khi đó, Thủ tướng gặp PGS-TS- Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại hội trường Quốc hội. Nghe trao đổi về một số vướng mắc về kinh phí và trang thiết bị, ngay lập tức, Thủ tướng gọi điện cho một số nhà tài trợ. Sau đó, công việc được tiến hành rất nhanh. Thủ tướng biểu dương tinh thần tích cực của Hà Nội, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội trong việc góp phần hình thành bệnh viện này.

Trong bối cảnh hết sức khó khăn do chưa có đủ vắc-xin, thuốc đặc trị, chưa hiểu hết về biến chủng Delta lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, khó kiểm soát hơn, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm chống dịch, năng lực y tế chưa được nâng cao, chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân, đây là mục tiêu trên hết, trước hết.

"Chúng ta đã sơ kết, đúc rút kinh nghiệm, dần hình thành và hoàn thiện lý luận và công thức phòng, chống dịch sát tình hình và phù hợp điều kiện Việt Nam với 3 trụ cột (cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể và giải tỏa cách ly nhanh nhất có thể; xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở để người bệnh tiếp cận nhanh nhất các biện pháp y tế, ngăn chặn chuyển nặng, giảm tử vong) cùng công thức "5K+vắc-xin+thuốc+công nghệ+ý thức người dân và các biện pháp khác"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y - Ảnh: Nhật Bắc

"Chúng ta ưu tiên vắc-xin cho TP HCM và các tỉnh miền Đông, nên đến giờ thành phố tự tin mở cửa, tỉ lệ tử vong giảm rất sâu. Đây là một kinh nghiệm cho chúng ta tự tin mở cửa, bình thường hóa với dịch bệnh một cách khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình"- Thủ tướng nói.

Đến thăm, chúc Tết đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi các bệnh nhi và người nhà, mừng tuổi các bệnh nhi nhân dịp Tết Nguyên đán. Hiện bệnh viện có khoảng 600 bệnh nhân sẽ phải điều trị trong tại bệnh viện trong những ngày Tết nguyên đán này.

Cũng tại đây, qua hệ thống trực tuyến, Thủ tướng thăm hỏi đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Long.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 4.

Thủ tướng tặng quà các y bác sĩ trực tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh: Nhật Bắc

Ghi nhận, biểu dương những thành tựu, kết quả trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng mong muốn bệnh viện tiếp tục phát triển nhanh và bền vững theo yêu cầu của một bệnh viện tuyến cuối.

Thủ tướng nêu rõ, trong hoàn cảnh một nước đang phát triển, chúng ta rất ưu tiên cho sự nghiệp y tế và giáo dục nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn và yêu cầu thực tiễn. Do đó, Thủ tướng đề nghị tiếp tục nỗ lực, khắc phục, vượt qua các khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ, chính sách… và tiếp tục năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi các bệnh nhi - Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện Nhi và ngành y rà soát lại những công việc phải giải quyết trước mắt, tình thế, đồng thời phải suy nghĩ chiến lược lâu dài, giải pháp căn cơ về chăm sóc sức khỏe trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước. Thủ tướng lấy ví dụ về bệnh ung thư ở trẻ em, "có thể do chúng ta tầm soát tốt hơn nên phát hiện nhiều ca hơn, nhưng cần tiếp tục nghiên cứu bài bản hơn, tìm ra giải pháp để làm sao các cháu sinh ra khỏe mạnh hơn"- ông nói.

Thủ tướng cũng lưu ý, cần động viên tâm lý các cháu và gia đình để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thăm hỏi, trao đổi với các bác sĩ đang làm nhiệm vụ điều trị tại hai bệnh viện, Thủ tướng cảm ơn, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư trong những ngày Tết đến, xuân về, những ngày ai cũng muốn về với gia đình để chăm sóc các bệnh nhân, mong các y bác sĩ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua các khó khăn, thách thức, giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, phát huy tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền", tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, giữ lại mạng sống cho người bệnh, đây là niềm vui lớn nhất với chúng ta.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y đã và đang tiếp tục chống dịch, cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Thủ tướng cũng bày tỏ chia sẻ với những mất mát, hi sinh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhiều người đã vĩnh viễn ra đi trong quá trình phòng chống dịch, vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 6.

Thủ tướng cảm ơn, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư trong những ngày Tết - Ảnh: Nhật Bắc

Tình hình sắp tới còn nhiều phức tạp, biến chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện những biến chủng mới. Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành y tế cần tiếp tục phát huy những thành tựu không ai phủ nhận được, đồng thời tiếp tục tổng kết, xây dựng lý luận, xây dựng ngành khoa học nghiên cứu Covid-19; rút kinh nghiệm, cương quyết xử lý các vụ việc tiêu cực. Thủ tướng cũng đề nghị làm tốt chính sách với đội ngũ y bác sĩ, không để thiệt thòi, tri ân những người đã cống hiến, hi sinh vì sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thần tốc, thần tốc hơn nữa trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin mùa xuân để đạt mục tiêu đã đề ra, bởi thực tiễn cho thấy đa số các ca chuyển nặng và tử vong là những người chưa tiêm vắc-xin, người cao tuổi, có bệnh nền. Đồng thời, tổ chức ứng trực tốt, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết. "Để nhân dân có một cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất"-Thủ tướng nói.

Cũng trong sáng nay, 31-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, động viên, chúc tết các y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, ngay cả khi chưa có dịch Covid-19, luôn tiếp nhận, điều trị những ca bệnh nặng về lao, phổi, đường hô hấp. Thời gian qua, Bệnh viện đã chủ trì, phối hợp triển khai Chương trình Chống lao quốc gia rất hiệu quả.

Qua 2 năm chống dịch, đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương đã cùng với toàn bộ lực lượng trong ngành y tế, quân đội, công an và toàn dân tham gia từ những ngày đầu với tinh thần "chấp nhận mọi khó khăn, rủi ro" và đã có cả những hy sinh, mất mát.

Dù tình hình dịch bệnh trong nước có những dấu hiệu khả quan khi tỉ lệ bao phủ vắc-xin rất cao, song Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng chống dịch, nhất là ngành y tế, vẫn phải hết sức cảnh giác, lường trước những tình huống xấu.

Từ kinh nghiệm triển khai Chương trình Chống lao quốc gia, các bệnh đường hô hấp, dịch Covid-19, Phó Thủ tướng mong muốn Bệnh viện Phổi Trung ương phát huy vai trò, đưa ra những kiến nghị ở tầm sâu và dài hơi hơn về hệ thống phòng, chống bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, để sẵn sàng ứng phó trước các loại dịch bệnh trong tương lai.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 7.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra việc tiêm vắc-xin-19 mũi 2 tại nhà cho cụ Ngô Thị Đức tại phường Vĩnh Phúc - Ảnh: Đình Nam

Trao đổi thêm với lãnh đạo UBND, Sở Y tế TP Hà Nội, Phó Thủ tướng đề nghị phải tiếp tục quán triệt đến người dân đón Tết ấm áp, vui tươi nhưng phải bảo đảm an toàn, hạn chế tụ tập, giao lưu đông người. "Dù người mắc bệnh nhẹ nhưng số lượng tăng quá nhanh vẫn có thể dẫn đến quá tải hệ thống y tế, rất nguy hiểm"- Phó Thủ tướng nhắc.

Tới thăm trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc (Quận Ba Đình), Phó Thủ tướng nhấn mạnh ngành y tế Hà Nội cần phát huy năng lực, cách làm sáng tạo từ cơ sở để giảm tải, giữ sức cho đội ngũ y bác sĩ, đồng thời nâng cao ý thức, sự chủ động của người dân trong phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng đã đến thăm, kiểm tra việc tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 2 tại nhà cho cụ Ngô Thị Đức (SN 1930), ở phường Vĩnh Phúc động viên và chúc sức khỏe cụ Ngô Thị Đức nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Sáng 31-1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sĩ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hỏi thăm, động viên các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu vực cấp cứu, khu điều trị F0. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết trong những ngày cận Tết, bệnh viện đã huy động lực lượng ứng trực để đảm bảo sẵn sàng cho mọi hoạt động như: công tác cấp cứu điều trị bệnh nhân, cung ứng vật tư y tế, thuốc men… Tết Nguyên đán bệnh viện đều bố trí các kíp trực cấp cứu, phòng mổ 24/24 giờ để sẵn sàng hỗ trợ người bệnh đầy đủ. Trong năm 2021, Bệnh viện Nội tiết cũng đã cử 6 đoàn nhân viên y tế với hơn 100 nhân lực tăng cường vào TP HMC và các tỉnh phía nam chống dịch Covid-19.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các y, bác sĩ và bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 9.


D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).