Thủng 2 lỗ ở thực quản do nuốt phải xương cá

15 Tháng 10, 2015 | 15:12

(NLĐO) - Một người đàn ông khi ăn đã nuốt phải xương cá ngát gây thủng thực quản vừa được các bác sĩ ra rút ra, vá lại lỗ thủng

Ngày 15-10, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho biết nơi đây vừa nội soi gắp ra thành công mảnh xương cá đâm thủng thực quản một nam bệnh nhân nam 57 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dọc sau xương ức sau khi lỡ nuốt xương cá ngát 3 ngày. Qua chụp CT ngực kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm trung thất, thủng thực quản nên chỉ định nội soi dạ dày.

Sau 5 phút, các bác sĩ đã rút ra được mảnh xương có mủ và khâu kín 2 lỗ thủng thực quản cứu bệnh nhân.


Các bác sĩ đang nội soi tìm dị vật trong thực quản bệnh nhân

Các bác sĩ đang nội soi tìm dị vật trong thực quản bệnh nhân

Theo TS-BS Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện ĐH Y Dược, thủng thực quản là cấp cứu ngoại khoa với tỉ lệ tử vong cao. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong là 10% - 20%. Còn điều trị muộn sau 24 giờ đầu thì tỉ lệ tử vong khoảng 50%. Nguyên nhân gây thủng thực quản trong cộng đồng thường gặp nhất là nuốt phải xương cá hoặc gà, vịt khi ăn.


Xương cá được lôi ra khỏi thực quản bệnh nhân

Xương cá được lôi ra khỏi thực quản bệnh nhân

Cũng theo bác sĩ Nhân, về điều trị, tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và tổng trạng của bệnh nhân mà chọn lựa đặt stent hoặc mổ khâu lỗ thủng. Hiện nay, với dụng cụ khâu kín lỗ rò hoặc lỗ thủng ống tiêu hóa mới qua nội soi, các bác sĩ có thể khâu kín các lỗ thủng với đường kính 2 - 3 cm cũng như khâu cầm máu ống tiêu hóa một các an toàn và hiệu quả, không cần can thiệp phẫu thuật.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).