Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ

30 Tháng 06, 2018 | 08:51

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh phát triển một loại thuốc mới để chữa ung thư và phát hiện nó có thể ngăn chặn chứng tự kỷ - vốn chưa có cách trị - ngay từ trong bụng mẹ.

Nghiên cứu nói trên đến từ Đại học Cardiff (Xứ Wales - Anh Quốc). Những viên thuốc trị ung thư này thậm chí chưa kịp đặt tên. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thứ họ chế tạo có thể ngăn chặn một protein mang tên ERK2, có thể ngăn chặn cùng lúc cả ung thư lẫn tự kỷ.

Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ - Ảnh 1.

Thuốc trị ung thư đang nghiên cứu bất ngờ chặn được cả các biểu hiện tự kỷ từ giai đoạn bào thai - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh tự kỷ là một căn bệnh bẩm sinh đã nằm sẵn trong gene của đứa trẻ, không thể điều trị mà chỉ có thể can thiệp để người bệnh đạt được sự hòa nhập xã hội. 

Các nhà khoa học Anh thống kê có tới 1/59 trẻ ra đời tại đất nước này có rối loạn phổ tự kỷ từ nhẹ đến nặng. Nhiều người tự kỷ nhẹ suốt đời không được chẩn đoán. Họ vẫn học tập, làm việc bình thường nhưng hay gặp rắc rối trong giao tiếp xã hội.

Các nhà khoa học đã cung cấp thuốc ung thư mới cho những con chuột mang thai có những biểu hiện di truyền cho thấy con của chúng có nguy cơ tự kỷ cao hoặc chính bản thân chúng có dấu hiệu tự kỷ. 

Khá bất ngờ, thuốc ngăn chặn ERK2 có tác dụng "đảo ngược" chứng tự kỷ. Chuột mẹ giảm hẳn những biểu hiện tự kỷ, đồng thời đứa con chúng mang trong bụng cũng được bảo vệ khỏi sự di truyền chứng bệnh này.

Sau thành công của thử nghiệm động vật, giáo sư Riccardo Brambilla, tác giả chính của nghiên cứu, tiết lộ họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người. Cụ thể, thuốc sẽ được sử dụng để can thiệp cho những phụ nữ mắc bệnh tự kỷ sắp làm mẹ.

Không những làm dịu các triệu chứng của mẹ, thuốc còn truyền qua thai nhi và em bé sẽ được hưởng lợi từ điều này. 

Tự kỷ là một hội chứng càng can thiệp sớm càng có lợi. Các nhà khoa học hy vọng sự can thiệp ngay từ giai đọan bào thai có thể đảo ngược vĩnh viễn tình trạng tự kỷ, giúp em bé hoàn toàn thoát khỏi rối loạn này.

A. Thư (Theo Daily Mail, Medical News Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).