Tiêm thuốc vào đầu vú để điều trị ung thư?

10 Tháng 10, 2013 | 09:12

(NLĐO) - Nhóm bác sĩ Mỹ tại ĐH Harvard đang nghiên cứu thử nghiệm phương pháp mới để điều trị ung thư vú - tiêm thuốc trực tiếp vào đầu vú bệnh nhân.

Tuyến sữa - Ảnh MNT
Các nhà khoa học lập luận rằng hầu hết bệnh ung thư vú xuất phát từ các tế bào dọc theo đường dẫn sữa - từ những ống nhỏ ở tuyến sữa (tiểu thùy) dẫn đến đầu vú. Vì vậy, tiêm thuốc qua đầu vú là trực tiếp tập trung thuốc vào khu vực cần thiết nhất và giữ không cho thuốc lan sang bộ phận khác của cơ thể.

Đại diện nhóm nghiên cứu BS Silva Krause giải thích: “Tiêm thuốc vào đầu vú khiến tác nhận trị liệu chỉ được cung cấp ở khu vực cần thiết nhất và vì thế, có thể giảm tác dụng phụ so với phương pháp hóa trị liệu làm cho thuốc có độc tố có thể đi đến mọi mô trong cơ thể. Phương pháp mới cũng khiến thuốc không đi qua gan và bị gan phân hủy, làm giảm mức độ tác dụng”.

Các nhà khoa học đã tiêm thuốc nhuộm màu vào đầu vú chuột đã bị gây mê để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. Kết quả cho thấy màu nhuộm đi đến toàn bộ đường dẫn của tuyến vú chuột..

Nhóm nghiên cứu cho rằng kỹ thuật điều trị mới thích hợp với tất cả các dạng thuốc, kể cả thuốc hóa trị liệu. Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng hiệu quả dẫn truyền của phương pháp này tùy thuộc rất nhiều vào thầy thuốc điều trị. Thí dụ, bác sĩ đưa thuốc vào đường dẫn nhanh có thể gây tổn hại các tế bào dọc đường dẫn, gây phản ứng viêm.
lethoa

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).