Tiền sản giật làm tăng nguy cơ bệnh tim

26 Tháng 02, 2017 | 21:05

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Keele mới được công bố trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes nêu nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao ở những phụ nữ từng bị tiền sản giật.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại số liệu của 22 khảo sát quy mô lớn trước đó, liên quan đến 6,5 triệu phụ nữ. Những phân tích cho thấy thai phụ từng bị tiền sản giật có nguy cơ bị suy tim về sau này cao gấp 4 lần cũng như nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong do sự cố tim mạch cao gấp 2 lần so với những người không bị tiền sản giật.

Tiền sản giật liên quan với chứng cao huyết áp khi mang thai Ảnh: PREG.WORLD
Tiền sản giật liên quan với chứng cao huyết áp khi mang thai Ảnh: PREG.WORLD

Nguy cơ bệnh tim mạch, suy tim và đột quỵ bắt đầu tăng ngay trong 1 năm đầu sau thai kỳ bị tiền sản giật và tăng cao nhất trong vòng từ 1 đến 10 năm sau đó. Mối liên quan giữa tiền sản giật với đái tháo đường cũng đã được nhóm nghiên cứu nói trên lưu ý trong nghiên cứu được công bố hồi năm ngoái. Theo đó, tiền sản giật có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đái tháo đường về sau.

Tiền sản giật nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến sản giật, ảnh hưởng tính mạng của mẹ lẫn con, chiếm khoảng từ 5% đến 10% tổng số trường hợp mang thai trên thế giới, theo trang tin Medical News Today.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).