Sức khỏe
27/08/2016 10:16

Top 10 thực phẩm nguy hiểm khi dùng chung với nhau

Khi cuộc sống ngày càng đầy đủ và dư dả hơn thì các gia đình cũng thường có nhiều món ăn khác nhau trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm và biến chứng khó lường khi dùng chung.

1. Hải sản + Trái cây

Nhiều người có thói quen sau khi ăn hải sản xong liền dùng các loại trái cây như nho, hồng, lựu ... để tráng miệng. Thế nhưng thói quen này rất nguy hiểm vì trong các loại trái cây này có chứa axit tannic, axit tannic gặp protein có trong các loại hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn sau khi dùng hải sản khoảng 4 tiếng bạn mới nên ăn những trái cây giàu axit tannic trên.

2. Thịt chó + Nước trà

Trong thịt chó có chứa nhiều chất protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay nước trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Lâu ngày cơ thể phải hấp thu các chất độc và chất gây ra ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Bia + Đồ nướng

Nhiều người uống bia có sở thích dùng chung với đồ nướng, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, cách ăn đó có khả năng gây bệnh gout, thậm chí ung thư. Hầu hết các thực phẩm nướng như hải sản, nội tạng động vật và thịt đều chứa purine, đây là tác nhân gây bệnh gout và khi kết hợp với bia càng gây nguy hiểm nặng hơn. Ngoài ra trong quá trình nướng, các gia vị, nhiệt độ sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, dễ gây ung thư.

4. Sữa + Sôcôla

Trẻ nhỏ thường thích dùng chung sữa và sôcôla như 1 món khoái khẩu. Ít ai biết rằng canxi trong sữa và axit oxalic trong sôcôla kết hợp tạo thành canxi olate không hòa tan, có thể gây khô tóc, tiêu chảy, thiếu hụt canxi và chậm phát triển .

5. Sữa đậu nành + Trứng

Trong sữa đậu nành có 1 chất là Protidoza có khả năng kết hợp với Protein lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thu của các loại Protein.

6. Giá đỗ + Gan heo

Đây là một món ăn ngon, đơn giản và khá được ưa chuộng. Nhưng bổ dưỡng hay không thì cần phải xem lại. Vitamin trong giá đậu sẽ dễ dàng bị oxi hóa bởi đồng (Cu) trong gan heo, khiến cho chất dinh dưỡng trong giá đỗ và gan heo đều bị mất chất và biến chất thành những chất gây nguy hiểm cho cơ thể.

7. Rau chân vịt + Đậu phụ

Đậu phụ không nên dùng chung cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, trong rau chân vịt chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesiumoxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này gây nguy hiểm cho cơ thể, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

8. Thuốc lá + Cà phê

Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc lá mà không có cốc cà phê bên cạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

9. Khoai lang + Đồ chua

Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene kích thích dạ dày tiết dịch acid. Vì vậy, sau khi ăn khoai lang ta tiếp tục ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, cam chanh, xoài xanh sẽ tăng dịch acid trong dạ dày. Điều này không tốt cho dạ dày gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

10. Rau dền + Tiết canh

Rau dền rất kỵ với tiết canh, đặc biệt là tiết canh vịt và tiết canh lợn; có thể gây tiêu chảy nếu ăn cùng. Do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh; tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính.

Theo Ohay.TV

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.