Top 3 môn thể thao giúp bạn trẻ mãi không già

29 Tháng 11, 2018 | 08:37

(NLĐO)- Các nhà khoa học Đức đi sâu vào tận DNA của chúng ta khi ta tập thể thao để xác định xem đâu là những hoạt động "vàng" giúp đẩy lùi sự lão hóa.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Ulrich Laufs (Đại học Leipzig, Đức) đã phát hiện ra rằng một số môn thể thao có tác dụng kéo dài các cấu trúc gọi là telomere ở đầu các nhiễm sắc thể của con người.

Top 3 môn thể thao giúp bạn trẻ mãi không già - Ảnh 1.

Chạy bộ là một trong 3 môn thể thao hàng đầu giúp bạn trẻ mãi không già

Telomere được ví như một chiếc "mũ bảo hiểm" của nhiễm sắc thể, có tác dụng bảo vệ sự nguyên vẹn của DNA và sửa chữa các hư hỏng để bảo đảm cho hệ thống vận hành tốt. Ở người trẻ, các telomere này khá dài và theo tuổi tác, chúng ngày các ngắn đi.

Vì vậy, bảo tồn độ dài của các telomere được coi là cách tạo ra phương thuốc "trường sinh bất lão".

Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu tập một trong các môn chạy bộ, đạp xe, bơi lội, hoặc bài tập sức mạnh, ví dụ như tập tạ, tập gym. Lịch tập mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 45 phút, kéo dài 6 tháng.

Kết quả bất ngờ đã xảy ra ở nhóm tập chạy bộ, đạp xe và bơi lội. Telomere của họ kéo dài tới 3,5% sau 6 tháng luyện tập, trong khi ở nhóm kia không có sự thay đổi nào xảy ra.

Nguyên nhân là các môn thể thao đòi hỏi sức bền và cường độ cao từng lúc làm ảnh hưởng đến nồng độ oxit nitric trong mạch máu, một chất góp phần vào các thay đổi tích cực trong tế bào. Ngoài ra, cơ thể họ cũng tăng gấp 3 lần một enzyme mang tên telomerase, là hóa chất giúp nuôi dưỡng các telomere được khỏe mạnh.

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Christian Werner (Đại học Saarland, Đức) cho biết kết quả trên còn có thể ứng dụng cho các chương trình luyện tập hỗ trợ trong điều trị bệnh tim mạch.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal.

A. Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).