TP HCM chủ động giám sát để kịp thời phát hiện biến chủng Omicron trên địa bàn

02 Tháng 12, 2021 | 17:11

(NLĐO) - Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Ngày 2-12, Sở Y tế TP HCM cho hay những ngày gần đây, khi thế giới đang bước vào năm thứ 3 của đại dịch Covid-19, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi đã mang lại nhiều nỗi lo về một làn sóng Covid-19 mới.

Thực hiện giám sát tình hình biến chủng SARS-CoV-2 trên địa bàn TP HCM, đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tiến hành giám sát chủ động các biến chủng và hiện tập trung giám sát Omicron.

TP HCM chủ động giám sát để kịp thời phát hiện biến chủng Omicron trên địa bàn - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân bị di chứng tâm lý sau khi khỏi Covid-19 tại Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu hậu Covid-19 - Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM)

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ giữa năm 2021 trên địa bàn TP HCM được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các chùm ca bệnh không rõ nguồn lây do hai biến chủng Delta (chùm ca bệnh liên quan chung cư Sunview, TP Thủ Đức), chủng Alpha (liên quan quán bánh canh O Thanh, quận 3) vào tuần thứ 3 của tháng 5. Tiếp theo là chùm ca bệnh liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng xảy ra vào những ngày cuối tháng 5-2021 do chủng Delta gây ra. 

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP và OUCRU đã tiến hành giải mã nhanh, xác định biến chủng gây SARS-CoV-2 từ các ca bệnh nói trên trong vòng 24 giờ sau khi ca bệnh được ghi nhận.

Tính từ tháng 5 đến tháng 11-2021, có 408 bộ gen của SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận, huyện và TP Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta. Đây cũng là biến chủng được phát hiện từ các ca bệnh liên quan chung cư Sunview và chùm ca bệnh ở nhóm Truyền giáo Phục Hưng hồi tháng 5-2021. Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Việc giám soát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay là công cụ quan trọng không thể thiếu trong việc chống đại dịch Covid-19 toàn cầu. Sở Y tế tiếp tục phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và OUCRU phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) tiếp tục giám sát, giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn TP, để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của các biến chủng như Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành y tế TP HCM đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gen để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh Covid-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới trong tương lai.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).