TP HCM dự kiến hoàn thành 2 triệu mẫu xét nghiệm tại "vùng cam, đỏ" vào ngày 25-8

24 Tháng 08, 2021 | 18:48

(NLĐO) - Chậm nhất ngày mai (25-8), 2 triệu mẫu xét nghiệm phải hoàn thành. Đây là khối lượng công việc rất lớn để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM vào chiều 24-8.

Tại buổi họp báo bác sĩ Hưng cho biết đây là thời điểm quan trọng xét nghiệm tập trung các vùng đỏ, vùng cam để bóc tách tất cả những trường hợp F0 trong cộng đồng, tập trung điều trị giảm tử vong.

TP HCM dự kiến hoàn thành 2 triệu mẫu xét nghiệm tại vùng cam, đỏ vào ngày 25-8 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo

"Lần này khác lần trước, chúng ta xét nghiệm bằng test nhanh ở khu vùng đỏ, vùng cam. Dự kiến 2 triệu mẫu, chậm nhất ngày mai phải hoàn thành. Đây là khối lượng công việc rất lớn để làm sao sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ngày hôm qua (23-8), số người được test chưa đáp ứng được như mong muốn. Tuy nhiên, Sở Y tế đã họp trực tuyến với các địa phương đẩy nhanh tiến độ, dự kiến trưa mai đạt được mục tiêu người dân tại vùng cam, vùng đỏ được xét nghiệm. Ngoài ra, vùng xanh, vùng vàng cũng được thực hiện tầm soát trên địa bàn dân cư với hình thức mẫu gộp" - bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Hưng, số F0 tăng sẽ tăng nhu cầu điều trị. Do đó, hiện ngoài việc mở rộng các bệnh viện thuộc tầng 2 trong tháp điều trị 3 tầng, TP cũng mở rộng tầng 1 là những F0 cách ly tại nhà và khu điều trị F0 tại các quận huyện.

"Để chuẩn bị việc này TP đang triển khai nhiều mô hình, trong đó tăng cường quản lý, điều trị F0 tại nhà. Sở Y tế đã thành lập trạm y tế lưu động tức là mỗi phường xã sẽ thành lập từ 2-3 trạm y tế lưu động tùy theo mức độ F0 trên địa bàn. Trạm này chăm sóc F0 tại nhà, chăm sóc người bệnh thông thường và kết nối tuyến trên khi có trường hợp chuyển nặng, ngoài ra, còn thực hiện tiêm vắc-xin cho người dân" - bác sĩ Hưng cho biết.

Về công tác tiêm vắc-xin Covid-19, bác sĩ Hưng cho biết TP đã đẩy nhanh tiến độ, thực tế cũng có thời điểm số người tiêm rất cao. Hiện nay, công tác tổ chức tiêm, vận động người dân đến tiêm do UBND các quận huyện thực hiện. Tuy nhiên, một số ngày gần đây, tại các quận huyện số người đến tiêm thấp hơn những ngày trước dù số người được mời đến tiêm không thấp hơn.

"Chúng tôi cho rằng có nhiều nguyên nhân, nhưng vắc-xin tốt nhất là vắc-xin có sớm và tất cả vắc-xin đều có hiệu quả. Do đó, người dân không nên chờ đợi vắc-xin khi có lịch tiêm mà không đi tiêm. Như vậy sẽ không đảm bảo được bởi nếu chưa kịp tiêm mà nhiễm bệnh thì sẽ xảy ra sự cố đáng tiếc. Hiện TP đảm bảo đủ vắc-xin cho người dân có nhu cầu trong chỉ định được tiêm" - bác sĩ Hưng nhấn mạnh.

Bác sĩ Hưng cũng cho biết đến nay có nơi còn thiếu 1 số trang thiết bị nhưng chúng ta vẫn đáp ứng được công tác điều trị cho bệnh nhân. Hiện TP có 75 bệnh viện tầng 2 gồm các bệnh viện cấp thành phố, bệnh viện dã chiến, các bệnh viện quận, huyện tách đôi vừa điều trị Covid-19 vừa điều trị bệnh thông thường. Tầng 3 có 5 trung tâm hồi sức điều trị bệnh nhân nguy kịch và 3 bệnh viện, tổng số có 3.600 giường tại tầng này.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).