TP HCM: Hơn 1 tuần thử nghiệm, gần 48.000 F0 khai báo online

22 Tháng 03, 2022 | 15:30

(NLĐO) - Nhiều F0 đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục khai báo mà không cần phải đến trạm y tế mất thời gian chờ đợi, đi lại. Tuy nhiên, không ít trường hợp không thể khai báo do nghẽn mạng.

Ngày 22-3, Sở Y tế TP HCM cho biết sau hơn 1 tuần thử nghiệm chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà ở tất cả trạm y tế trên địa bàn, gần 48.000 F0 đã khai báo online. Trong đó, 731 người thuộc nhóm nguy cơ cao cần được tư vấn và chăm sóc tại nhà. 

Hệ thống đã gửi cảnh báo đến nhân viên các trạm y tế 4.342 trường hợp có dấu hiệu nặng (mệt, khó thở, đau tức ngực) cần được tư vấn và cung cấp thuốc điều trị kịp thời, cũng như hướng dẫn nhập viện ngay khi có chỉ định.

TP HCM: Hơn 1 tuần thử nghiệm, gần 48.000 F0 khai báo online - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Phi Anh - Trưởng trạm Y tế phường 14, quận 11 - quản lý F0 bằng phần mềm khai báo online

Trước đó, ngày 11-3, Sở Y tế và Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM đã phối hợp triển khai quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà, nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chánh của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn do số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao.

Những ngày đầu sau khi triển khai, nhiều người mắc Covid-19 truy cập vào https://khaibaof0.tphcm.gov.vn để khai báo và được xác nhận là F0, thay vì phải đến trạm y tế phường, xã làm thủ công. Tuy nhiên, không ít người không thể truy cập được do nghẽn mạng.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện nay, ứng dụng "Nền tảng số quản lý Covid-19" của đơn vị bao gồm cả ứng dụng chuyển đổi số trong khai báo F0 đã chính thức được chuyển vào trung tâm dữ liệu dùng chung của TP. Với 8 máy chủ được đảm bảo an toàn và an ninh dữ liệu chuyển đổi số, việc quản lý F0 đang từng bước hoạt động ổn định, tiện lợi cho người dân.

Chiều 21-3, lãnh đạo Sở Y tế đã có buổi giám sát trực tiếp Trạm Y tế phường 4 và phường 7, quận Phú Nhuận về việc chuyển đổi số quản lý F0 tại nhà. Trước đây, người dân tập trung đông đúc tại các trạm y tế để khai báo F0, xét nghiệm hoàn thành cách ly, nhận giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Hiện nay, sau khi chuyển qua khai báo online tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn, không còn tình trạng xếp hàng chờ đợi đông đúc nữa.

Với lực lượng nhân sự khá mỏng (trạm y tế phường 4 có 3 nhân viên, phường 7 có 5 nhân viên) thì việc chuyển đổi số trong khai báo F0 và khai báo hoàn thành cách ly đã giảm tải được một phần khối lượng công việc để nhân viên tập trung chăm sóc, quản lý người thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao dương tính với SARS-CoV-2.

hinh-kb-1

Lãnh đạo Sở Y tế triển khai giám sát tại Trạm Y tế phường 4, quận Phú Nhuận.

Ngoài hiệu quả làm giảm phiền hà cho người dân mắc F0, việc chuyển đổi số còn tăng cường phát hiện và bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, người có dấu hiệu nặng - điều mà trước đây ngành y tế vẫn còn lo khi thực tế vẫn bỏ sót một số người thuộc nhóm nguy cơ này.

Hệ thống còn có chức năng phân quyền giám sát theo tình hình khai báo của người dân và tiếp nhận xử lý của từng trạm y tế theo thời gian, nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn và Ban Chỉ đạo quận, huyện và TP Thủ Đức giúp nắm bắt được tình hình ca mắc mới của người dân trên địa bàn, kịp thời đưa ra các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).