TP HCM khan hiếm máu, nhóm y bác sĩ tức tốc hiến máu

04 Tháng 06, 2021 | 15:55

(NLĐO) – Nhóm y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đi hiến máu khi lượng máu dự trữ của TP HCM đang dần cạn, không đủ cấp phát cho các bệnh viện trong 5 ngày tới.

Sau khi biết được thông tin lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu của TP HCM còn rất ít và sẽ không đủ cấp phát cho các bệnh viện trong 5 ngày tới, sáng 4-6, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã tức tốc đến Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để hiến máu nhân đạo.

ThS-BS Châu Tố Uyên, Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi Đồng 1, chia sẻ: "Là những người làm việc trong ngành y, hơn ai hết chúng tôi hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo trong lúc này. Hơn 10 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện tranh thủ thời gian nghỉ để đi hiến máu. Chúng tôi hy vọng những giọt máu nhỏ bé của mình sẽ góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong thời gian này".

TP HCM khan hiếm máu, nhóm y bác sĩ tức tốc hiến máu - Ảnh 1.

Người hiến máu luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt thời gian hiến máu

Tại địa điểm hiến máu, việc bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được chú trọng. Tất cả mọi người đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi tham gia hiến máu. Bệnh viện cũng bố trí các vị trí lấy máu theo yêu cầu giãn cách, mọi người đều mang khẩu trang trong suốt quá trình hiến máu.

Theo bác sĩ Châu Tố Uyên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang lên kế hoạch tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo tại bệnh viện, kêu gọi toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viện, nhân viên và cả thân nhân bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cùng tham gia hiến máu. Ngày hội hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 dự kiến sẽ được tổ chức trong cuối tháng 6 này.

TP HCM khan hiếm máu, nhóm y bác sĩ tức tốc hiến máu - Ảnh 2.

Bác sĩ Châu Tố Uyên tham gia hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học

Lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu của TP HCM đang giảm dần, xấp xỉ 5.000 túi vào ngày 27-5. Đây là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong 9 tháng qua. Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, TP HCM lại đang thực hiện giãn cách xã hội nên các hoạt động hiến máu tại các đơn vị đều đã bị hủy, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn.

Ngày 3-6, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo. UBND TP đề nghị các sở - ngành, quận - huyện, các tổng công ty, xí nghiệp… trên địa bàn duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để có đủ nguồn cho cấp cứu và điều trị.
Lê Vĩnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).