TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19

16 Tháng 04, 2022 | 12:28

(NLĐO) – Sáng 16-4, TP HCM chính thức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 thí điểm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trước đó, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ.

Trong ngày hôm nay (16-4), TP HCM dự kiến tiêm khoảng 30.000 trẻ với hơn 100 điểm tiêm tại các trường học và các cơ sở tiêm chủng.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM dự kiến tiêm khoảng 30.000 trẻ với hơn 100 điểm tiêm tại các quận, huyện, TP Thủ Đức

Ghi nhận tại các điểm tiêm, nhiều phụ huynh cảm thấy an tâm khi trẻ được tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn trong các hoạt động học tập, vui chơi.

Tại điểm tiêm Trường THCS Hồng Bàng (quận 5), ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã có mặt tại điểm tiêm đảm bảo đúng khung giờ theo quy định.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Ngay từ sớm, nhiều phụ huynh cùng con đến các điểm tiêm theo đúng khung giờ quy định

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Trước khi tiêm, phụ huynh và trẻ sẽ điền thông tin vào phiếu sàng lọc trước tiêm

Anh T.M.Đ (35 tuổi; ngụ quận 5, TP HCM) cảm thấy an tâm vì con được tiêm vắc-xin sẽ đảm bảo an toàn khi trở lại trường học trực tiếp. "Cả nhà người lớn ai cũng đã được tiêm đầy đủ. Bên cạnh đó, sau thời gian vừa qua mình cũng nhận thấy hiệu quả của vắc-xin bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng động nên cũng an tâm hơn. Trước đó, mình cũng trấn an bé để bé không lo sợ khi tiêm" – anh Đ. nói.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

Bác sĩ thăm khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm

Có mặt tại điểm tiêm Trường THCS Hồng Bàng, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP rất quan tâm đến công tác tiêm chủng, đặc biệt là áp dụng tiêm cho lứa tuổi dưới 12. "Hôm nay, có thể gọi là ngày thí điểm tiêm dù TP đã tiêm hàng chục triệu liều nhưng việc tiêm cho các em dưới 12 tuổi là lần đầu tiên được áp dụng. Trước đó, các bác sĩ cũng đã được tập huấn từ các chuyên gia và dặn dò kỹ lưỡng, đảm bảo đội tiêm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, kèm theo đó là điều kiện đảm bảo an toàn phòng sự cố xảy ra" – Phó Chủ tịch Dương Anh Đức chia sẻ.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, thăm hỏi, động viên phụ huynh và các bé để mọi người an tâm.

Ông Đức cũng hy vọng với sự hợp tác của các sở, ngành cùng sự đồng thuận của phụ huynh, công tác tiêm chủng cho trẻ sẽ suôn sẻ. Bên cạnh đó, mong quý phụ huynh thoải mái về mặt tâm lý vì TP bằng mọi cách đã tổ chức tiêm chu đáo để phụ huynh và các em yên tâm.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 6.

Trong ngày hôm nay, TP HCM chỉ tiêm vắc-xin Moderna

Còn tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), trong ngày hôm nay dự kiến có khoảng 100 trẻ của Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 7.

Dự kiến có khoảng 30.000 trẻ sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong ngày hôm nay (16-4)

Theo quan sát, tại điểm tiêm, trường đã bố trí các khu vực theo đúng quy định 1 chiều phụ huynh dẫn con em vào cổng chính đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, sau đó đến khu vực ngồi chờ để điểm danh, khai báo thông tin, ký phiếu đồng thuận. Tiếp đến là khu vực khám sàng lọc trước tiêm và bàn tiêm, cuối cùng là khu vực ngồi chờ sau tiêm, mọi công tác vận hành trơn tru, suôn sẻ.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 8.

Trước khi tiêm, phụ huynh sẽ được nhân viên y tế tư vấn về loại vắc-xin sẽ tiêm cho trẻ

Chị N.T.K.O (38 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết khoảng 1 tuần trước khi tiêm, chị đã cho bé uống các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng. "Khi nhà trường khảo sát ý kiến, mình cũng đồng ý tiêm cho bé ngay. Vì tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến nên cho bé tiêm mình cảm thấy an tâm hơn khi cho bé tham gia các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí" – chị O. nói.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 9.

Nhiều phụ huynh cảm thấy an tâm vì trẻ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Tại đây, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết qua kiểm tra, các trường đảm bảo công tác tổ chức tiêm cho trẻ an toàn, đảm bảo theo đúng quy định. Tất cả các quận, huyện hôm nay sẽ triển khai khởi động tiêm cho lứa tuổi lớn nhất là các cháu học lớp 6.

"Chủ trương của các sở, ngành là tiêm số lượng không nhiều, hôm nay chủ yếu là vận hành quy trình công tác tổ chức để rút kinh nghiệm đảm bảo công tác tiêm tốt hơn, tuy nhiên đến giờ nhận thấy các công đoạn vận hành trơn tru. Theo kế hoạch, ngày 18-4, TP sẽ tiêm đại trà theo lứa tuổi từ cao tới thấp. Đặc biệt, những nơi nào chưa đảm bảo đầy đủ tất cả các điều kiện an toàn tiêm, phòng chống dịch tại điểm tiêm thì nơi đó không được tổ chức, bởi an toàn là trên hết" – ông Hưng nhấn mạnh.

TP HCM: Khoảng 30.000 học sinh lớp 6 được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 - Ảnh 10.

Sau tiêm, trẻ sẽ được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm

Trước đó, tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị trước tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Hưng cũng lưu ý các điểm tiêm đặt tiêu chí an toàn, không chạy theo số lượng vì áp lực thời gian. Trong đợt đầu tiên, TP được phân bổ vắc-xin Moderna, đợt sau có thể là Pfizer.

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến, bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết lần 1, TP được Bộ Y tế cấp 87.500 liều vắc-xin Moderna, lần 2 cấp tiếp 138.000 liều và 147.000 liều, dự kiến cũng sẽ là vắc-xin Moderna. Loại vắc-xin này sẽ tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Đối với vắc-xin Pfizer sẽ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo bác sĩ Nga, trong đợt cấp lần này, TP HCM chỉ tiếp nhận vắc-xin Moderna, nên chỉ tiêm từ lớp 6, sau đó tiêm hạ độ tuổi cấp tiểu học.

"Tuyệt đối không tiêm Moderna ở trẻ mầm non. Không được tiêm trộn vắc-xin Moderna với vắc-xin khác, nếu tiêm mũi 1 Moderna thì mũi 2 phải tiêm Moderna. Không được lắc lọ vắc-xin trước khi tiêm" - bác sĩ Nga nhấn mạnh.

Tin: Hải Yến, ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).