TP HCM khởi động lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 22.000 người dân

28 Tháng 04, 2021 | 12:58

(NLĐO) - Dự kiến trong 2 tuần tới, khoảng 22.000 người dân phường 27, quận Bình Thạnh sẽ được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, làm cơ sở rút kinh nghiệm để triển khai cho toàn bộ người dân thành phố.

Sáng 28-4, Sở Y tế, Sở Thông tin Truyền thông và UBND phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM đã phối hợp tổ chức lễ khởi động lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân thành phố.

Tại buổi lễ, mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại để vào phần mềm khai báo những thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân.

TP HCM khởi động lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 22.000 người dân - Ảnh 1.

Người bệnh chỉ thao tác trên điện thoại thông minh qua app hoặc mã QR Code bác sĩ sẽ nắm rõ tình trạng bệnh sử không cần phải thăm hỏi lại như trước. (Ảnh: HẢI YẾN)

Hồ sơ sức khỏe điện tử vừa giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại nhiều thông tin quan trọng cho công tác quản lý sức khỏe người dân cho nhân viên y tế.

TP HCM khởi động lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho 22.000 người dân - Ảnh 2.

Người dân được hướng dẫn cách sử dụng khi lập hồ sơ sức khỏe điện tử. (Ảnh: HẢI YẾN)

Tham gia tại buổi lễ, ông Phan Nhật Bằng, 64 tuổi, chia sẻ thời gian đầu khi biết được nằm trong danh sách hồ sơ sức khỏe điện tử, ông lo lắng vì đã lớn tuổi, việc tiếp cận các phương tiện thông tin sẽ khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn, ông thấy khá dễ làm.

"Phần mềm này sẽ giúp nhân viên y tế và bản thân người bệnh rút ngắn thời gian khai thác bệnh sử và thăm khám bệnh" - ông Bằng vui vẻ nói.

Bà Lê Thị Hiền Thu (61 tuổi) cho biết: "Với những người lớn tuổi như tôi thường mắc nhiều bệnh nền nên việc nhớ tình trạng bệnh sử sẽ khó khăn. Tuy nhiên, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp tôi có đầy đủ thông tin để bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh của mình".

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, trước đó, đơn vị đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 27 - địa phương được Sở Y tế dự kiến chọn làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử đầu tiên của thành phố.

Sau khi triển khai tại phường 27, quận Bình Thạnh, các đơn vị thực hiện sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức áp dụng rộng rãi cho các phường xã còn lại của thành phố trong giai đoạn 2022-2025.

Hồ sơ sức khỏe điện tử được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, đơn vị sẽ tiếp nhận dữ liệu hành chính danh sách người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như mã định danh là số bảo hiểm xã hội (BHXH) do Bộ Y tế chuyển giao.

Sau đó, UBND sẽ bổ sung danh sách người dân chưa tham gia BHYT và thu thập dữ liệu tiền sử sức khỏe cũng như một số thông tin cơ bản của người dân về cân nặng, chiều cao, huyết áp, số lần mang thai, số con, tình hình tiêm chủng, đặc biệt là tình hình tiêm chủng Covid-19 sắp tới.

Giai đoạn 2, sở sẽ tiến hành xây dựng dữ liệu, từ đó có tham mưu xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe cho người dân ở thành phố.

Đến giai đoạn 3 sẽ thực hiện kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với bệnh án điện tử ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Dự kiến trong thời gian tới, thành phố sẽ triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân, khi đó người dân sẽ tự cài đặt app (ứng dụng) cập nhật thông tin sức khỏe của bản thân và dữ liệu này sẽ được cập nhật vào hệ thống dữ liệu lớn của thành phố.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).