TP HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh

28 Tháng 07, 2020 | 19:33

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa có chỉ đạo yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7.

Chiều 28-7, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Sở Y tế TP HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh trên địa bàn TP sẵn sàng ứng phó.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Một trong những nội dung Sở Y tế TP nhấn mạnh là yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7, mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị.

TP HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh - Ảnh 1.

TP HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh ứng phó dịch bệnh

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường kiểm soát vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả người đến bệnh viện. Cập nhật nội dung khai báo người từ Đà Nẵng trở về TP tính từ ngày 1-7.

Riêng những người có triệu chứng liên quan đến Covid-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 phải được cách ly tại bệnh viện, xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời.

Đối với tất cả bệnh viện phải củng cố, khôi phục lại các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. Đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh.

Trạm y tế và các phòng khám tư nhân phải tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt và bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM để được hỗ trợ vận chuyển.

Đối với nhân viên y tế đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 1-7, Sở Y tế TP yêu cầu bệnh viện hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lập danh sách gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM để theo dõi, quản lý sức khỏe.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).