TP HCM kiểm soát được chuỗi lây nhiễm Tân Sơn Nhất bằng cách nào?

16 Tháng 02, 2021 | 18:24

(NLĐO)- Chiến lược xét nghiệm thần tốc chính là chìa khóa của thành công của TP HCM để kiểm soát được chuỗi lây nhiễm SARS-CoV2 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 16-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay tới nay, chuỗi lây nhiễm liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Theo đó, TP HCM đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. 

TP HCM kiểm soát được chuỗi lây nhiễm Tân Sơn Nhất bằng cách nào? - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn nhân viên phòng chống dịch TP HCM

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, để kiểm soát chuỗi lây nhiễm này, thành phố đã áp dụng theo đúng phương châm truy vết thần tốc, khống chế nhanh thông qua các biện pháp điều tra, mở rộng phạm vi tiếp xúc và đặc biệt là mở rộng xét nghiệm cả về không gian và thời gian. 

Khi nhận thông tin những trường hợp nghi nhiễm ngay khi là mẫu gộp, chưa xác định cá nhân nhiễm là trường hợp cụ thể nào, thành phố đã lập tức truy vết, khoanh vùng tất cả những trường hợp liên quan, không để sót bất cứ trường hợp nguy cơ nào. Từ đó đã lần ra được một chuỗi lớn gồm 35 trường hợp nhiễm bệnh như đã nêu.

Chiến lược xét nghiệm thần tốc chính là chìa khóa của thành công. Xét nghiệm được thực hiện cho các nhóm đối tượng nguy cơ như F1, mở rộng cho nhóm F2, lấy mẫu rộng các hộ gia đình xung quanh các địa điểm liên quan đến bệnh nhân với hơn 30 địa điểm được phong tỏa. 

Sau khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng, đánh giá nguy cơ và dựa trên các bằng chứng điều tra, các địa điểm phong tỏa sẽ được gỡ bỏ một phần hoặc toàn phần, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).