TP HCM: Một tuần giãn cách xã hội đã đạt hiệu quả bước đầu

07 Tháng 06, 2021 | 12:29

(NLĐO) - Sau một tuần - từ ngày 31-5 đến 7-6 - TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, đã có những hiệu quả bước đầu.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sáng 7-6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, nhận định nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời và sau một tuần áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hằng ngày có dấu hiệu giảm dần. 

4 chuỗi lây nhiễm ở TP HCM đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 70 ca bệnh/ngày. Hiện nay chỉ còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm ở TP đã từng bước được khống chế. Dù có một số ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội thì nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan 1-2 thành viên trong gia đình.

"Khi giãn cách xã hội, chúng ta chấp nhận hy sinh rất nhiều thứ để bảo vệ sức khỏe của người dân. Bước đầu cho thấy, chúng ta thực hiện giãn cách xã hội đã có hiệu quả" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

TP HCM: Một tuần giãn cách xã hội đã đạt hiệu quả bước đầu - Ảnh 1.

TP HCM thực hiện xét nghiệm tầm soát cho người dân, ưu tiên những khu vực liên quan ca nghi mắc Covid-19. (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM, cho rằng nếu TP không thực hiện kịp thời giãn cách xã hội, có khả năng dịch sẽ vượt tầm kiểm soát. Việc triển khai giãn cách đã thực hiện đồng bộ, nghiêm túc và hiệu quả. Từng địa phương, từng đơn vị đã có phương án thực hiện quyết liệt; công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ; các tổ chức, cá nhân đều tham gia với trách nhiệm và tình cảm rất đáng trân quý. Những điều này đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch bệnh. Cơ bản hiện nay, TP HCM đã kiểm soát được các nguồn lây lan trong cộng đồng.

"Công tác hỗ trợ xã hội cho những người bị ảnh hưởng bởi giãn cách đã được toàn xã hội chung tay. Không thể kể hết những hành động, nghĩa cử mà người dân đã hỗ trợ, chia sẽ với TP. Lãnh đạo TP HCM xin cảm ơn người dân đã đồng hành, góp phần hiệu quả sau một tuần thực hiện giãn cách" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu cần phải có phương án dự phòng, tăng cường quản lý tại khu cách ly tập trung. Hình thức cách ly cũng cần thực hiện phù hợp để đảm bảo an toàn, chống lây chéo. Số ca dương tính vẫn còn tiềm ẩn ngoài cộng đồng, vì vậy không được lơ là, chủ quan. Công tác điều tra truy vết, tầm soát, sàng lọc phải tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt.

"Việc thực hiện mục tiêu kép phải hết sức lưu ý, khi đã kiểm soát được dịch thì phải nhanh chóng hoạt động sản xuất trở lại. Từng doanh nghiệp phải có kế hoạch sản xuất an toàn. Các địa phương phải kiểm tra ngay kế hoạch của doanh nghiệp để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi hoạt động trở lại" - ông Nguyễn Văn Nên lưu ý.

TP HCM: Một tuần giãn cách xã hội đã đạt hiệu quả bước đầu - Ảnh 2.
Nguyễn Thuận - Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).