TP HCM nên xem xét các trường hợp đủ điều kiện thì cách ly tại nhà

25 Tháng 06, 2021 | 19:44

(NLĐO) - Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào chiều 25-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện Bộ Y tế đã ký quyết định thí điểm cách ly tại nhà với các trường hợp F1, TP xem xét trường hợp đủ điều kiện thì áp dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết chợ đầu mối là địa điểm giao thương, chợ truyền thống là nơi người dân mua sắm. Do đó, nếu tình hình xảy ra như ở chợ Hóc Môn vừa rồi thì đề nghị TP nên có biện pháp quyết liệt, thà hy sinh thời gian ngắn 5 ngày, 1 tuần còn hơn là để xảy ra lây nhiễm tại các chợ đầu mối. 

TP HCM nên xem xét các trường hợp đủ điều kiện thì cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TP HCM. (Ảnh: HẢI YẾN)

Còn tại các nhà thuốc, TP nên tăng cường kiểm tra khai báo y tế đối với những trường hợp mua thuốc sốt, ho để dễ dàng kiểm soát. 

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng TP nên có một trung tâm truyền thông về tiêm chủng. Vì thời gian qua có một số thông tin bất lợi cho TP về tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19.  

Về các trường hợp F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các F1 đang tăng cao một số cơ sở cách ly. Đặc biệt như ở khu cách ly Đại học Quốc gia TP HCM, hiện tình hình rất khó khăn. Mặc dù khu cách ly có khoảng 2.000 người nhưng nhân sự y tế tại đây đã vắt kiệt sức. "Sáng nay, Bộ Y tế đã ký quyết định cho thí điểm cách ly tại nhà, TP nên áp dụng đối với trường hợp có đủ điều kiện để giảm bớt tần suất, mật độ trong các khu cách ly tập trung" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh. 

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị: "TP phải đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn biến tới đâu, kiểm soát, kiềm chế ở mức độ nào. Nếu đánh giá không đúng tình hình sẽ dẫn đến hậu quả khó lường".

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, so với tình hình dịch bệnh từ ngày 27-5 đến nay, đã xuất hiện các chuỗi bất chợt, khó lường nên cần nhiều ý kiến góp ý không được chủ quan. Thời gian qua, TP áp dụng Chỉ thị 10 đã có những kết quả nhất định nhưng tình hình diễn biến còn phức tạp; nên cần áp dụng biện pháp cao hơn. Về việc test nhanh, hiện kết quả chậm, nếu để xảy ra tình trạng dương tính trong khi chờ kết quả thì sẽ lây lan khó kiểm soát. Khi test biết ngay kết quả nếu có là xử lý, thông báo kết quả; chưa có thì thông báo kết quả chậm, chỗ này cần đánh giá kỹ. 

Về tiêm vắc-xin, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết TP thực hiện tiêm hơn 800 ngàn liều trong 5 ngày, nhưng sắp tới sẽ còn nhiều đợt tiêm. TP đang chạy đua, nếu có trở ngại thì phải báo cáo thời gian nhằm đảm bảo đảm tiêm an toàn. "Cần kiểm soát dòng người, khoảng cách thời gian bao nhiêu lượt người cho 1 giai đoạn tiêm, không để tập trung đông người như tại điểm tiêm ở Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11. Trong khu tiêm bảo đảm giãn cách nhưng khâu tiếp nhận lại tập trung đông người. Do đó, cần rút kinh nghiệm không để tái lập ở những điểm tiêm khác" - Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý. 

TP HCM nên xem xét các trường hợp đủ điều kiện thì cách ly tại nhà - Ảnh 2.
Hải Yến - Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).