TP HCM nghiên cứu thành lập Khoa Covid-19 tại các bệnh viện

30 Tháng 09, 2021 | 10:09

(NLĐO) - Nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và Bệnh viện đa khoa. Song song đó, xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị Covid-19.

Thông tin trên được ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết tại cuộc họp cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP sáng 30-9. 

TP HCM nghiên cứu thành lập Khoa Covid-19 tại các bệnh viện - Ảnh 1.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông tin về Chỉ thị mới của TP HCM sau ngày 30-9

Theo đó, ông Lê Hòa Bình, đã thông tin về Chỉ thị mới của TP sau ngày 30-9. TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại TP và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về công tác tiêm vắc-xin, tiếp tục đa dạng hóa nguồn vắc-xin, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vắc-xin toàn dân sớm nhất. Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vắc xin phù hợp.

Về công tác xét nghiệm và xác định cấp độ dịch, thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm để chủ động phát hiện và tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Song song đó, thực hiện xét nghiệm tầm soát tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học…

Ngoài ra, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế và đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19" của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Về chăm sóc và quản lý F0 huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà, bao gồm: các tổ chức thiện nguyện, các phòng khám và nhà thuốc tư nhân, các bác sĩ gia đình, nhân viên y tế đã nghỉ hưu,... Tăng cường phối kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0. Bên cạnh đó, đảm bảo 100% các quận, huyện, TP Thủ Đức có Trạm Y tế lưu động được trang bị oxy y tế và Tổ Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời, phát huy Tổ Phản ứng nhanh Covid-19 tại địa phương trên tất cả địa bàn phường, xã, thị trấn. Ngoài ra, thiết lập Trạm Y tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Về công tác điều trị tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong. Đồng thời, nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện. Nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và Bệnh viện đa khoa. Song song đó, xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị Covid-19. Có lộ trình phục hồi công năng của các bệnh viện đảm bảo thực hiện 2 chức năng vừa thu dung điều trị người mắc Covid-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia và TP triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải. 

Yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 và góp phần đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số của TP. 

Đồng thời, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Đến 15-10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của TP (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Thực hiện đánh giá mức độ thích ứng an toàn trên bản đồ số của từng Tổ dân phố, Tổ nhân dân và mở rộng đến hộ dân; các địa phương cập nhật thường xuyên bản đồ số phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch.

Nâng cao tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan hành chính nhà nước và tỷ lệ sử dụng của người dân đối với các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Xây dựng cổng thông tin Covid-19 thành cổng cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ và chính xác về tình hình dịch bệnh. Phát triển hệ thống bản đồ số, tổng đài 1022 thành Cổng thông tin hợp nhất, đa ngành, đa lĩnh vực, là kênh giao tiếp đa phương tiện giữa người dân và chính quyền các cấp của TP.

Hải Yến - Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).