TP HCM: Phát hiện F0 tại bệnh viện sẽ xử lý như thế nào?

11 Tháng 10, 2021 | 13:14

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện và phòng khám phải thực hiện khai báo y tế, phân luồng, sàng lọc cho tất cả mọi người khi đến bệnh viện. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm tầm soát cho người bệnh và tầm soát định kỳ cho nhân viên... xử lý đúng quy trình khi phát hiện có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 11-10, Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị vừa có quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Cụ thể như sau:

TP HCM: Phát hiện F0 tại bệnh viện sẽ xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Phòng khám sàng lọc bệnh nhân tại Bệnh viện quận 7, TP HCM

Bước 1. Cách ly tạm F0

Cách ly tạm F0 tại buồng cách ly hoặc khoa/đơn vị Covid-19 của bệnh viện, lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định nếu trước đó chỉ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bước 2. Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0

Nếu phát hiệu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp0dưới 96%) cho người bệnh thở oxy, chuyển người bệnh vào phòng cấp cứu của khoa/đơn vị Covid-19 (nếu có) và điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. 

Tùy thuộc năng lực điều trị của bệnh viện và tình trạng bệnh nhân, liên hệ chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị Covid-19 hoặc bệnh viện điều trị Covid-19 gần nhất và sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh của F0, mời bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa đến khám bệnh cho F0 tại buồng cách ly.

Trường hợp F0 có chỉ định nhập viện điều trị bệnh chuyên khoa: Nếu bệnh viện không có chuyên khoa tương ứng liên hệ chuyển F0 đến các bệnh viện có chuyên khoa phù hợp và có khoa/đơn vị Covid-19. Nếu bệnh viện có chuyên khoa tương ứng cho F0 nhập viện vào khoa/đơn vị Covid-19 để được điều trị chuyên khoa.

Trường hợp F0 không có chỉ định nhập viện bệnh viện tư vấn và hướng dẫn F0 tự đánh giá mức đạt các tiêu chí cách ly tại nhà. Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà bệnh viện thông báo qua đường dây nóng đến trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để phân công cho trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi F0 cư trú chuẩn bị tiếp nhận, chăm sóc và quản lý F0 tại nhà. 

Đồng thời, sử dụng xe cá nhân hoặc xe taxi chuyên dụng vận chuyển F0, hướng dẫn F0 khi về nhà cần thông báo ngay cho trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trạm y tế lưu động nơi cư trú biết để được chăm sóc và được cung cấp gói thuốc điều trị tại nhà theo quy định.

Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà bệnh viện thông báo đến trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức nơi F0 cư trú để chuẩn bị tiếp nhận F0 vào các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Hướng dẫn cách phòng, chống lây lan Covid-19 trước khi cho F0 trở về nhà để chuẩn bị cách ly điều trị tập trung theo quy định. 

Bước 3. Nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19"

Bước 4. Chăm sóc F0

Trường hợp F0 cách ly tại nhà: Trung tâm y tế phân công trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi F0 cư trú chịu trách nhiệm quản lý F0 tại nhà. Trạm y tế chuyển thông tin F0 đến các trạm y tế lưu động hoặc tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng hoặc phòng khám tư nhân (khi được thành phố được thí điểm triển khai) để cấp túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà, thực hiện chăm sóc và quản lý theo quy định.

Trường hợp F0 cách ly điều trị tại cơ sở cách ly tập trung áp dụng cho các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà; F0 được cung cấp gói thuốc điều trị (gói thuốc A-B-C); tiếp tục chăm sóc và điều trị các bệnh lý nền kèm theo nếu có; khuyến khích các cơ sở triển khai các biện pháp nâng cao thể trạng không dùng thuốc hoặc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Trường hợp F0 cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến hoặc Bệnh viện điều trị Covid-19: chăm sóc, điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế; tăng cường sử dụng các thuốc kháng vi rút khi có chỉ định; kịp thời hội chẩn và chuyển viện đến các bệnh viện tầng 3 khi F0 bắt đầu có dấu hiệu chuyển nặng.


Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).