TP HCM phát thông tin mới nhất về những người về từ Đà Nẵng

27 Tháng 07, 2020 | 19:09

(NLĐO) - Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM lưu ý trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới nhất TP HCM triển khai khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng.

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP theo công văn số 2820/UBND-VX ngày 26-7-2020, tất cả người dân đang sinh sống tại TP rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. HCDC đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Do đó, trước mắt, đề nghị người dân thuộc diện nêu trên thực hiện theo các hướng dẫn sau đây: Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh Covid-19 phải lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và điều trị. Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng. Có thể chủ động liên hệ trước với BV quận/huyện qua đường dây nóng của BV.

TP HCM phát thông tin mới nhất về những người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Số điện thoại nóng để người dân khai báo y tế

Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố, hoặc có đến một trong 3 BV tại Đà Nẵng (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng), cần liên hệ ngay lập tức với y tế địa phương hoặc HCDC (qua đường dây nóng) để được hỗ trợ về mặt y tế.

Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà, liên hệ đường dây nóng của các Trung tâm Y tế quận huyện (danh sách đính kèm). Các trung tâm y tế sẽ nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng cần lưu ý không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Chủ động theo dõi thông tin từ HCDC trong bản tin tiếp theo. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh: rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, lau khử khuẩn các bề mặt/vật dụng tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ nhà cửa thông thoáng.

Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực; giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).