TP HCM quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế

08 Tháng 03, 2023 | 16:20

(NLĐO) – Trước tháo gỡ quyết liệt của Chính phủ về công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngành Y tế TP HCM quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu hụt ảnh hưởng công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Ngày 8-3, Sở Y tế TP HCM cho biết trong liên tiếp ngày 3 và 4-3, Chính phủ đã ban hành hai văn bản là Nghị định 07 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30 về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Hai văn bản này đã tháo gỡ được điểm nghẽn trong mua sắm trang thiết bị của cơ sở y tế công lập. Qua đó, Sở Y tế kiến nghị, cụ thể:

TP HCM quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM)

1. Sở Y tế kiến nghị tiếp tục cho phép thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo hình thức máy đặt cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, hướng dẫn hình thức tổ chức phù hợp và cơ sở y tế đảm bảo được đầy đủ trang thiết bị nhằm đảm bảo liên tục hoạt động khám chữa bệnh phục vụ người bệnh.

2. Xem xét, chấp thuận hình thức máy đặt theo kết quả trúng thầu hóa chất, vật tư y tế được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu để đảm bảo trang thiết bị cho cơ sở y tế. Hai kiến nghị này được giải quyết tại mục 1, 2 của Nghị quyết 30. Cụ thể: Tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất; nhà thầu trúng thầu vật tư, hóa chất có trách nhiệm cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu của chủ đầu tư và các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

3. Kiến nghị bổ sung quy định về căn cứ xác định giá gói thầu với các gói thầu mua sắm trang thiết bị, dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành) với trang thiết bị đặc thù, riêng biệt. Mục 3 của Nghị quyết 30 giải quyết được việc xác định giá gói thầu mua sắm trang thiết bị vì đã cho phép áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023. Theo đó, giao hội đồng khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau. Trên cơ sở tính năng, cấu hình kỹ thuật do hội đồng khoa học xây dựng, đơn vị được xác định giá gói thầu căn cứ vào các báo giá nhận được sau thông báo mời chào giá theo quy định trong thời gian tối thiểu 10 ngày.

Còn nội dung xác định giá gói thầu dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành) của trang thiết bị do nghị quyết chưa nêu rõ nên Sở Y tế đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Kiến nghị Bộ Y tế sớm cấp giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của trang thiết bị. Khoản 18, điều 1, Nghị định 07 đã giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép gia hạn giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận lưu hành trang thiết bị có hiệu lực đến 31-12-2024.

Sở Y tế cho rằng với sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt của Chính phủ, bộ - ngành và lãnh đạo TP trong việc tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai đến tất cả các bệnh viện. Trong quá trình thực hiện, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn, họp trực tuyến hàng tuần để các bệnh viện báo cáo tình hình mua sắm trang thiết bị y tế theo tinh thần Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Sau một tháng, ngành y tế thành phố sẽ đánh giá lại và tiếp tục kiến nghị nếu có vướng mắc phát sinh. "Ngành Y tế TP hạ quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân" – Sở Y tế khẳng định.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).