TP HCM tăng cường phối hợp 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng

06 Tháng 09, 2021 | 19:37

(NLĐO) - Sắp tới, TP HCM tăng cường phối hợp giữa 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng. Khi phát hiện F0 sẽ phối hợp phát thuốc, bổ sung trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin để nhập thông tin và quản lý F0 tại nhà.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 6-9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thông tin về việc chậm phát thuốc F0 tại một số nơi trên địa bàn TP.

TP HCM tăng cường phối hợp 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông Châu, hiện nay, TP HCM xét nghiệm diện rộng trên địa bàn nên số F0 tăng lên, danh sách những trường hợp F0 cập nhật không kịp thời nên phát sinh tình huống chậm trễ khi phát thuốc F0 tại nhà.

Để củng cố vấn đề này, Sở Y tế đã tăng cường thêm 40 đội gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng về các trạm y tế phường xã. Bên cạnh đó, còn có 28 đội là bác sĩ quân y tại các trạm y tế lưu động. Ngoài ra, đơn vị cũng đã ra văn bản nhắc nhở tăng tốc độ phát các gói thuốc để đảm bảo các F0 tại nhà có thuốc điều trị. Đặc biệt với gói thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir) đây là một loại thuốc kháng virus mới, khi sử dụng phải có sự tham vấn của nhân viên y tế giải thích với bệnh nhân đồng ý thì dùng thuốc.

Về số ca tử vong, hôm nay TP có 233 ca, thấp hơn những ngày trước và có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn cao. Vì hiện nay, số ca đang điều trị là trên 9.000, hơn 1.000 ca đang đặt máy thở. Hệ thống điều trị đang cố gắng hết sức với tất cả các biện pháp cao cấp nhất để điều trị cho bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong các ca bệnh nặng rất cao, khoảng 30% trong số các ca thở máy tử vong, vì phổi tổn thương rất nặng.

Trả lời về việc TP hết vắc-xin Moderna, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC), cho biết TP được Bộ Y tế phân bổ 4 loại vắc-xin gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Vero Cell. Ngoài ra, vắc-xin Vero Cell cũng được tài trợ từ nguồn thành phố.

Theo ông Tâm, mũi 2 có trễ hạn 1 vài tuần cũng không ảnh hưởng gì lớn, vẫn hiệu quả và không phải tiêm lại từ đầu. TP đã tổ chức tiêm vắc-xin đúng theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).