TP HCM: Tăng viện phí hàng ngàn dịch vụ

27 Tháng 05, 2014 | 23:28

Gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh tăng viện phí theo lộ trình 3 năm. Các bệnh viện công ở TP HCM đang tích cực cải tạo cơ sở vật chất, nhân lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

UBND TP HCM vừa ban hành quyết định điều chỉnh một phần giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cho 378 cơ sở y tế công lập trên địa bàn. Hiện nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn TP HCM đã thực hiện điều chỉnh này để chuẩn bị áp dụng trong ngày 1-6 tới.

Tăng gấp đôi, gấp ba

Tại BV quận Thủ Đức ngày 27-5, dù đã 12 giờ nhưng nhóm nhân viên làm giá của phòng tài vụ vẫn đang cần mẫn xử lý từng con số trên bảng giá viện phí, dịch vụ mới. Nhân viên Vương Thị Xinh cho biết đã làm liên tục trong 2 ngày qua nhưng mới xong phân nửa trong số gần 80.000 danh mục phải điều chỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết để thực hiện cho việc điều chỉnh viện phí, nâng chất lượng điều trị, ngay trong tháng 4 và 5, BV đã đầu tư chuẩn bị nhân lực, cải thiện, bổ sung cơ sở vật chất. Cụ thể, tăng thêm 20 bàn khám bệnh; bổ sung máy vi tính nối mạng, máy siêu âm, X-quang, xét nghiệm; gắn hệ thống máy lạnh cho các phòng mà trước đó không có như: phòng khám, phòng ngồi chờ phát thuốc BHYT... Tại các phòng bệnh cũng gắn hệ thống chuông gọi y tá. Riêng về nhân sự, trước đây chỉ 220 bác sĩ thì nay tăng lên 270.

Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM
Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM

Đánh giá về điều chỉnh viện phí, bác sĩ Quân cho rằng mức tăng không ảnh hưởng gì nhiều đến người bệnh. Chẳng hạn, phí khám bệnh lâu nay chỉ thu 3.000 đồng/người/lượt thì sắp tới sẽ tăng thành 15.000 đồng. Các kết quả cận lâm sàng thông dụng như chụp X-quang 20.000 đồng/lần thì sẽ tăng 27.000 đồng/lần, siêu âm từ 20.000 đồng/lần tăng 35.000 đồng/lần, giường bệnh (các loại) từ 6.000 đồng-12.000 đồng/ngày tăng thành 26.000 đồng - 48.000 đồng/ngày…

Tại một số BV khác, công đoạn chuẩn bị cho việc điều chỉnh giá cũng được triển khai như tăng thêm bàn khám, khu khám bệnh, quầy phát thuốc; cải tiến quy trình thu viện phí. Theo TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, BV đã triển khai đơn vị hướng dẫn thông tin, xây dựng hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động...

TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân Dân TP HCM, cho biết BV cũng đã điều chỉnh lại viện phí, nhiều dịch vụ kỹ thuật trong danh mục theo quyết định mới. Việc điều chỉnh viện phí theo lộ trình nên thực tế, giá nhiều dịch vụ kỹ thuật sau điều chỉnh không tăng nhiều, thậm chí thấp hơn so với trước.

Hạn chế tối đa nằm ghép

Việc điều chỉnh viện phí lần này thực hiện theo quyết định và khung viện phí mới từ Thông tư liên tịch 04 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành năm 2012. TP HCM là địa phương cuối cùng trên cả nước tăng viện phí theo thông tư trên. Trước khi áp dụng mức viện phí mới, mỗi năm ngân sách thành phố cấp cho ngành y tế đều tăng, riêng năm 2013 ngân sách phải chi 2.415 tỉ đồng.

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng Phòng Tài chính kế toán Sở Y tế TP HCM, cho biết để chuẩn bị cho việc điều chỉnh viện phí, sở đã tập huấn cung cách ứng xử với người bệnh cho các BV; triển khai thực hiện quét mã vạch thẻ BHYT để giảm thời gian cho người bệnh; mở thêm các quầy phát thuốc, bàn hướng dẫn cho người bệnh, thân nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM yêu cầu khi triển khai viện phí mới, các BV phải công khai giá thu, đồng thời sử dụng 15% phí khám chữa bệnh để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa buồng bệnh. Các BV có đông bệnh nhân khám bệnh sẽ bắt đầu khám từ lúc 6 giờ và kéo dài qua buổi trưa, thậm chí sẽ khám 24/24 giờ trong ngày. “Bộ Y tế yêu cầu khi điều chỉnh viện phí, các BV phải công khai giá, nâng cao chất lượng dịch vụ, hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép” - PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhấn mạnh.

Cũng theo Sở Y tế TP HCM, khi thực hiện viện phí mới, sở sẽ giám sát, kiểm tra việc thực hiện và đánh giá lại vào cuối năm nay. Trước mắt, sở chọn 6 BV là Nguyễn Trãi, Gia Định, Nhi Đồng 1, Hóc Môn, Bình Thạnh và Thủ Đức để giám sát chỉ số hài lòng ở người bệnh; đồng thời cùng với BHXH TP HCM đẩy nhanh việc cấp thẻ BHYT mã vạch nhằm rút ngắn thủ tục khám. Theo BHXH TP HCM, đến nay đã cấp được khoảng 5,2 triệu thẻ BHYT, trong đó phần lớn đều có mã vạch.

Nhiều dịch vụ thấp hơn giá cũ

Có gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh giá và lộ trình thực hiện trong vòng 3 năm, từ 2014 - 2016. Cụ thể, từ ngày 1-6-2014, áp dụng viện phí mới đối với nhóm dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, giá giường bệnh, xét nghiệm với mức bằng 75% của khung giá mới. Từ ngày 1-6-2015, giá này sẽ tiếp tục tăng thêm lên mức bằng 85% theo quy định. Từ ngày 1-6-2016, viện phí sẽ tăng đến mức bằng 100% khung giá. Đối với nhóm các phẫu thuật, thủ thuật, cũng theo lộ trình trên, sẽ tăng lần lượt là 65%, 75% và 100%. Ngoài ra, còn 1.038 dịch vụ kỹ thuật không quy định tại Thông tư 04 thì giữ nguyên giá.

Theo Sở Y tế TP HCM, nhiều dịch vụ kỹ thuật nếu tăng 100% theo khung giá mới thì cao hơn so với khung giá cũ nhưng do UBND TP phê duyệt đợt này chỉ cho tăng 75% nên lại thấp hơn.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).