TP HCM đã có 8 đơn vị được xét nghiệm virus corona mới SARS-CoV-2

03 Tháng 04, 2020 | 17:37

(NLĐO) - Với 4 phòng xét nghiệm vừa được công nhận, trên địa bàn TP HCM hiện đã có 8 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm virus corona mới SARS-CoV-2

Chiều 3-4, lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cho biết Bộ Y tế đã có quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 đối với khoa Vi sinh của bệnh viện, cùng 2 khoa xét nghiệm của 2 đơn vị Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện FV.

Theo quyết định số 1532/QĐ-BYT được ký bởi thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các đơn vị nói trên được phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành, có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (3-4).

TP HCM đã có 8 đơn vị được xét nghiệm virus corona mới SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Chuẩn bị hóa chất cho xét nghiệm virus corona mới SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: ANH THƯ

Việc có thêm nhiều phòng xét nghiệm đủ năng lực thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 sẽ giúp công tác xác định, sàng lọc người nghi nhiễm, người tiếp xúc, người từ vùng dịch về... được diễn ra nhanh chóng; đồng thời phù hợp với chiến lược tăng cường xét nghiệm, xét nghiệm nhiều lần trên bệnh nhân/người nghi nhiễm mà ngành y tế Việt Nam áp dụng trong thời gian qua.

Chiều cùng ngày, TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cũng cho hay Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cũng vừa phát công văn về việc cho phép Bệnh viện Gia An 115 triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Bệnh viện cũng đã giới thiệu mô hình xét nghiệm SARS-CoV-2 này tại Trung tâm Báo chí TP HCM.

Theo đó, bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, an toàn sinh học, trang thiết bị y tế thiết yếu xét nghiệm PT PCR để thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Bệnh viện Gia An 115 sẽ thực hiện cả 2 mô hình là xét nghiệm kháng nguyên (sử dụng kỹ thuật PCR, lấy mẫu dịch tiết) và xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh, lấy mẫu máu). Hiện bệnh viện đang hoàn thiện quy trình thủ tục thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 với những người chủ động đến bệnh viện hoặc gửi mẫu xét nghiệm.Cuối giờ chiều 3-4, TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho hay Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế vừa phát công văn khẩn về việc cho phép Bệnh viện Gia An 115 triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Bệnh viện cũng đã giới thiệu mô hình xét nghiệm SARS-CoV-2 này tại Trung tâm Báo chí TP HCM.

Như vậy, tính đến thời điểm này trên địa bàn TP HCM đã có 8 phòng xét nghiệm thuộc các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM được phép xét nghiệm virus corona mới SARS-CoV-2. Các phòng xét nghiệm được công nhận trước đó thuộc các đơn vị: Viện Pasteur TP HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 1.

A.Thư - Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).