TP HCM tiếp tục xét nghiệm thần tốc đến ngày 30-9

16 Tháng 09, 2021 | 19:40

(NLĐO) - Từ nay đến hết ngày 30-9, TP HCM sẽ triển khai xét nghiệm thần tốc để tiếp tục bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời dựa trên kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ.

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết vào tối 16-9. 

Theo đó, để duy trì kiểm soát nguồn lây và phát hiện triệt để các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, kiểm soát dịch và thực hiện lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương tập trung triển khai công tác xét nghiệm trên địa bàn, bảo đảm mục tiêu đề ra.

Từ nay đến hết ngày 30-9, TP HCM sẽ triển khai xét nghiệm thần tốc để tiếp tục bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời dựa trên kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ.

TP HCM tiếp tục xét nghiệm thần tốc đến ngày 30-9 - Ảnh 1.

TP HCM tiếp tục công tác xét nghiệm từ nay đến ngày 30-9 Ảnh: LÊ KIỆT

Như vậy, tại các "vùng đỏ", "vùng cam", TP HCM sẽ tập trung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình), hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên 1 hộ gia đình/mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh.

Tại các "vùng vàng", "vùng xanh", "vùng cận xanh" sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho "vùng xanh", "vùng cận xanh" và gộp 5 cho "vùng vàng". Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc-xin, người tiếp xúc với nhiều người khác; nếu hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5-7 ngày/lần.

TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đội lấy mẫu, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu và khuyến khích người dân tự lấy mẫu. Việc lấy mẫu sẽ có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân, ban điều hành khu phố, ấp... Chia nhỏ điểm lấy mẫu và địa điểm tổ chức lấy mẫu phải phù hợp: có thể lấy tại hộ gia đình và tại một vị trí thuận lợi, mời lần lượt từng hộ dân ra lấy mẫu. 

Việc lấy mẫu thực hiện đúng quy tắc 5K, trách lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Người lấy mẫu thực hiện đúng quy trình, quy định, đúng công tác vệ sinh khử khuẩn. Đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu.

Trường hợp để người dân tự lấy mẫu thì phải có hướng dẫn hoặc đính kèm hướng dẫn. Nếu người dân tự lấy mẫu và thực hiện test nhanh thì địa phương sau đó phải thu nhận lại khay test nhanh để đánh giá kết quả, tránh trường hợp chỉ thu khay kết quả dương, không thu khay kêt quả âm.

HCDC cho hay tính từ 17 giờ ngày 15-9 đến 17 giờ ngày 16-9, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 5.735 trường hợp nhiễm mới tại TP HCM . Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, đến nay TP HCM đã có tổng cộng 320.823 ca mắc Covid-19.

Theo HCDC, tiêm phủ vắc-xin là chìa khóa quan trọng để khôi phục trạng thái bình thường mới và mở rộng kinh tế - xã hội. TP HCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 để tăng độ bao phủ vắc-xin mũi 1 và tiến dần đến bao phủ mũi 2 trong cộng đồng. Người dân hãy theo dõi thông tin tổ chức tiêm chủng trên địa bàn và tiêm ngay khi đến lượt. Sau khi đã được tiêm vắc-xin, mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K để phòng chống dịch bệnh.

15 ngày tới sẽ tiếp tục là chuỗi ngày nhiều thách thức của TP HCM. Việc nới lỏng hay siết chặt giãn cách được TP đánh giá từng giờ, từng ngày để kịp thời điều chỉnh phù hợp với từng khu vực.

Trong ngày 16-9, 31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đã được Bệnh vện Hồi sức Covis-19 cho xuất viện. Trước đó, ngày 15-9, 34 bệnh nhân cũng đã được xuất viện. Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân được xuất viện tại đây tăng nhiều. Đây là một trong những tín hiệu rất khả quan trong cuộc chiến chống dịch, bởi những bệnh nhân này từng được tiên lượng nặng, nguy kịch do nhiễm SARS-CoV-2.

Theo BSCK2 Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sau hơn 2 tháng hoạt động, bệnh viện đã thu dung trên 2.900 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó 2/3 bệnh nhân ở đội tuổi từ 50 trở lên, kèm những bệnh lý nền. Hiện 50% bệnh nhân đã xuất viện hoặc giảm từ độ nặng sang nhẹ và được chuyển đến bệnh viện tầng dưới tiếp tục điều trị.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).