TP HCM triển khai xe lưu động tiêm vắc-xin cho học sinh

24 Tháng 08, 2022 | 11:01

(NLĐO) – Vì sự an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi số ca mắc Covid-19 và ca nặng đang có xu hướng tăng, ngành y tế kêu gọi tất cả phụ huynh đưa con, em đến các điểm tiêm tại trường học, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế để tiêm đủ các mũi tiêm theo quy định.

Sáng 24-8, Sở Y tế TP HCM cho biết nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường độ bao phủ vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi và góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, ngành y tế TP triển khai thêm xe lưu động tiêm vắc-xin cho học sinh.

TP HCM triển khai xe lưu động tiêm vắc-xin cho học sinh - Ảnh 1.

Xe tiêm lưu động của Bệnh viện quận 11 tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP HCM)

Theo Sở Y tế, trước tình hình TP HCM vẫn nằm trong danh sách các tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi còn thấp, Sở Y tế yêu cầu các sở, ban ngành liên quan cùng UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường và quyết liệt hơn nữa để cùng ngành y tế để truyền thông hiệu quả, vận động phụ huynh học sinh đưa con, em đến các điểm tiêm vắc-xin để được tiêm theo quy định.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian còn lại của tháng cao điểm, kể từ ngày 22-8-2022, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tổ chức cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ hè. Đây là khoảng thời gian thuận lợi để ngành giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh đồng thuận cho con, em tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Sở Y tế cho biết bên cạnh các giải pháp tiêm vắc-xin cho trẻ em đang được triển khai như: tiêm vắc-xin ngay tại nơi trẻ đang theo học; tiêm vắc-xin tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm vắc-xin tại bệnh viện đối với các trẻ đang điều trị nội trú… ngành y tế TP tiếp tục tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động để tiêm vắc-xin cho học sinh tại các trường học (đối với các trường không bố trí điểm tiêm cố định).

Sở Y tế cũng giao Bệnh viện Nhi đồng 1, 2, Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động để hỗ trợ các địa phương tiêm vắc-xin ngay tại các trường học của các cháu khi được yêu cầu (do nhà trường sàng lọc phát hiện chưa tiêm, thuyết phục phụ huynh đồng thuận). Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi để tăng cường xe tiêm lưu động khi có yêu cầu.

Cùng với đó, Sở Y tế giao các trung tâm y tế khi tiếp nhận danh sách các trẻ đăng ký tiêm vắc-xin phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ phù hợp với nguồn lực của địa phương, cập nhật lộ trình tiêm hằng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký tiêm vắc-xin tại mỗi trường ít, không đủ để tổ chức điểm tiêm lưu động, trung tâm y tế phải chủ động liên hệ với bệnh viện chuyên khoa nhi phụ trách địa bàn để được hỗ trợ bố trí xe tiêm lưu động tại các trường học. Đồng thời, trung tâm y tế chịu trách nhiệm phân công nhân sự chuyên môn tại các điểm tiêm lưu động và xe tiêm lưu động ở các trường học; cung ứng vắc-xin cho các điểm tiêm; phối hợp các trường học đảm bảo công tác tổ chức điểm tiêm an toàn, hiệu quả.

Vì sự an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số ca mắc và ca nặng đang có xu hướng tăng, ngành y tế kêu gọi tất cả phụ huynh đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi đến các điểm tiêm tại trường học, tại bệnh viện, tại trung tâm y tế, trạm y tế để tiêm đủ các mũi tiêm theo quy định.

Sở Y tế TP HCM cũng lưu ý, đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, hãy cho trẻ đi tiêm mũi 1 nếu chưa tiêm, tiêm mũi 2 nếu đã tiêm 1 mũi. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, hãy cho trẻ đi tiêm mũi 1 và 2 nếu chưa tiêm, tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) nếu đã tiêm mũi 1 và 2.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).