TP HCM yêu cầu các bệnh viện phải xét nghiệm người bệnh khi chuyển tuyến

19 Tháng 05, 2021 | 18:26

(NLĐO) - Chiều 19-5, Sở Y tế TP HCM ra văn bản khẩn, đề nghị các bệnh viện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân khi chuyển tuyến để hoạt động khám chữa bệnh, chuyển tuyến bảo đảm an toàn, tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo yêu cầu của Sở Y tế TP HCM, bệnh viện tuyến cuối cần xem xét, cho ra viện hoặc chuyển người bệnh về tuyến dưới để tiếp tục điều trị. Lưu ý, chỉ chuyển về tuyến dưới hoặc chuyển các bệnh viện khác khám chữa bệnh theo chuyên khoa khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Trong trường hợp bệnh viện tiếp nhận người bệnh cấp cứu từ tuyến dưới, phải khẩn trương chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc để thực hiện hồi sức cấp cứu, đồng thời sàng lọc kỹ các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19. Khi tiếp nhận người bệnh do tuyến dưới hoặc bệnh viện khác chuyển đến không phải trường hợp cấp cứu (nhưng vượt quá phạm vi chuyên môn cần chuyển tuyến), bệnh viện phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, nếu nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ phải đưa vào khu cách ly, buồng cách ly để sàng lọc lại hoặc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với bệnh viện tuyến dưới: Hạn chế chuyển lên tuyến trên, chỉ chuyển lên tuyến trên hoặc chuyển tuyến điều trị chuyên khoa các trường hợp có diễn biến nặng, bệnh phức tạp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Lưu ý, trước khi chuyển phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, thông báo và thống nhất với bệnh viện dự kiến tiếp nhận. Trong trường hợp nghi ngờ, phải cách ly ngay tại bệnh viện tuyến dưới, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chỉ chuyển tuyến khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị các bệnh viện tăng cường hội chẩn trực tuyến giữa các bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến cuối và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

TP HCM yêu cầu các bệnh viện phải xét nghiệm người bệnh khi chuyển tuyến - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bảo vệ làm việc tại Bệnh viện Da liễu TP HCM.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cũng ra văn bản khẩn, yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn khẩn trương thành lập các đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tương ứng với quy mô bệnh viện (ít nhất 1 đội lấy mẫu xét nghiệm cho 50 giường bệnh), mỗi đội có ít nhất 3 nhân viên y tế. 

Các bệnh viện cần chủ động tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói, vận chuyển mẫu xét nghiệm; sử dụng phương tiện phòng hộ; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 cho các thành viên của các đội lấy mẫu xét nghiệm, nhằm bảo đảm lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả. Đồng thời, lập danh sách các đội lấy mẫu xét nghiệm của đơn vị, xây dựng lịch trực, các đội phải thường trực, sẵn sàng để khi cần có thể huy động được tối thiểu 50% số đội lấy mẫu hiện có của đơn vị.

Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tăng cường nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm tại đơn vị, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ khi được sự điều động từ sở. 

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).