Trạm y tế thiếu thuốc, người dân chê, Sở Y tế TP HCM đề xuất giải pháp

23 Tháng 09, 2022 | 10:10

(NLĐO) – Trạm y tế thiếu thuốc điều trị các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… nên người dân không mặn mà đến khám, chữa bệnh ban đầu tại đây

Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TP về việc mở rộng 308 danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương.

Theo Sở Y tế, thực tế tại các trạm y tế không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết cho công tác khám, chữa các bệnh phổ biến cho người dân cư trú trên địa bàn, nhất là các thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… Đây cũng  là nguyên nhân khiến người dân chưa hài lòng khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Sở Y tế cho biết có 2 lý do chính khiến các trạm y tế thiếu thuốc. Thứ nhất, nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu vừa thiếu về số lượng và vừa lại thiếu tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng thuốc của từng trung tâm y tế rất thấp nên không có nhà thầu tham gia cung ứng. 

Thứ hai, danh mục thuốc phân tuyến kỹ thuật được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh không lây nhiễm.

Trước thực tế trên, Sở Y tế đề nghị UBND TP cho thực hiện mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung địa phương nhằm mục tiêu đáp ứng cung ứng đủ thuốc có tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế. Số thuốc dự kiến mở rộng bao gồm 308 loại thuốc.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho phép TP được triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được BHYT thanh toán đối với 41 loại thuốc trong điều trị ngoại trú bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế.

Sở Y tế cũng giao Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) thực hiện gói thầu tập trung cấp địa phương mở rộng, dự kiến thực hiện vào quý I năm 2023.

Tin-ảnh: Liên Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).