Tránh chó, cụ bà 95 tuổi té gãy khớp háng

17 Tháng 12, 2014 | 16:12

(NLĐO) - Do sơ ý, nhiều cụ bà tuổi cao bị té dẫn đến gãy khớp háng và được các bác sĩ thay khớp nhân tạo để phục hồi vận động.

Ngày 17-12, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cho biết nơi đây đã nhiều lần phẫu thuật thành công thay khớp háng cứu nhiều bệnh nhân cao tuổi bị những tai nạn sơ ý.

Ca mới nhất là cụ N.T.M (98 tuổi, ngụ TP HCM), bị trượt té trong lúc đi lại. Trước đó, cụ M. được chuyển đến trong tình trạng đau đớn, vật vã, có biểu hiện choáng do mất máu. Kết quả kiểm tra cho thấy cụ bà bị gãy cổ xương đùi trái khiến cổ xương đùi bị di lệch nhiều. Sau khi hội chẩn liên khoa cùng với phân tích, cân nhắc những rủi ro cho thân nhân người bệnh, các bác sĩ quyết định thay khớp háng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ và sức khỏe cụ M. dần bình phục 3 ngày sau đó, dự kiến khoảng 1 tuần nữa xuất viện.

Khớp nhân tạo được thay vào cứu những cụ bà
Khớp nhân tạo được thay vào cứu những cụ bà

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.T.B (95 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng bị gãy khớp háng do té ngã lúc tránh một con chó chạy ngang qua. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức đùi phải, choáng đau đớn và mất máu. Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã cấp cứu nẹp chống xoay và giảm đau, kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị gãy, di lệch nhiều cổ xương đùi phải. Sau khi hội chẩn liên khoa bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng để giúp phục hồi vận động chân bên phải và chống đau đớn.

Niềm vui trở lại của các cụ sống gần hết đời người sau tai nạn (xóc mặt bệnh nhân)

Niềm vui trở lại của các cụ sau tai nạn

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đây là những ca khó, có nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao do các biến chứng của tim mạch, nhồi máu cơ timthuyên tắc phổi… Tuy nhiên, nếu không can thiệp phẫu thuật thì sức khỏe bệnh nhân sẽ càng trầm trọng, lở loét, biến chứng do nằm dài ngày, nguy cơ tử vong càng cao. Bệnh nhân được hội chẩn kỹ lưỡng với nhiều chuyên khoa và điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngoài phân tích, cân nhắc những rủi ro của ca mổ trước khi tiến hành, sự đồng thuận của thân nhân người bệnh là rất quan trọng.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).