Trẻ đau đầu, nôn ói, đau bụng khi "dính" Omicron, phải làm sao?

06 Tháng 03, 2022 | 08:27

(NLĐO)- Đặc điểm khi nhiễm virus corona ở trẻ em là triệu chứng tiêu hóa nhiều hơn người lớn, đợt Omicron này nhiều trẻ cũng gặp, nhưng nhẹ và mau khỏi.

Nếu một đứa nhỏ sốt siêu vi thông thường mà đau đầu, nôn ói thì coi chừng, vì có nguy cơ lên não. Nhưng nếu xác định được là mắc Covid-19 thì lại yên tâm, nhất là nhiễm đợt này, khả năng rất cao là Omicron: đau đầu, nôn ói thời gian ngắn, nhẹ rồi hết, diễn tiến ổn.

Đau đầu có khả năng là do không ngủ được nên đau, hoặc sốt quá cũng đau đầu. Uống thuốc hạ sốt thường sẽ ổn, vì paracetamol cũng có tác dụng giảm đau. Rồi cho trẻ nghỉ ngơi và nhất là đừng xem ti vi, chơi điện thoại, máy tính bảng nhiều quá, đừng áp lực quá chuyện học online. Nhiều trẻ cách ly xong nhức đầu hoài, hỏi ra thì là do trong thời gian cách ly dùng điện thoại liên tục.

Trẻ mắc Covid-19 cũng cần nghỉ ngơi. Trẻ chơi được là tốt, nhưng chơi cái gì nhẹ nhàng, đừng gây căng thẳng.

Về nhóm triệu chứng tiêu hóa cũng thế. Đặc điểm khi nhiễm virus corona ở trẻ em là triệu chứng tiêu hóa nhiều hơn người lớn, các chủng trước cũng thế, không riêng gì Omicron, nhưng triệu chứng tiêu hóa sẽ nhẹ.

Về việc trẻ ói, có thể uống thuốc chống ói như là bình thường: Như thuốc cốm cho trẻ nhỏ, hay các thuốc chống ói thông thường hoặc trà gừng ở trẻ lớn. Triệu chứng ói thường trong thời gian ngắn hơn triệu chứng sốt, ít trẻ nào nôn ói trên 24 giờ.

Tiêu chảy cũng thường xuất hiện trong Covid-19 ở trẻ em nhưng không nhiều và cũng mau bớt. Sẽ không có tình trạng tiêu chảy nặng như rotavirus hoặc như ăn trúng cái gì đó, nên phụ huynh cũng không cần lo lắng. Ăn uống bình thường, uống đủ nước là tốt

Khi trẻ sốt, nôn ói, tiêu chảy, nhiều phụ huynh cũng thường mua oresol cho trẻ uống, nhưng thường xảy ra tình trạng một số em bé rất sợ mùi này, nhất định không chịu uống. Với Covid-19, các triệu chứng nói trên thường trong thời gian rất ngắn, ngay cả sốt cũng không quá 36 giờ, nên nếu trẻ không uống oresol thì cũng không sao, không cần ép. Cho trẻ uống đủ nước như bình thường, ăn uống đủ chất, hoặc trẻ nhũ nhi thì bú như bình thường là ổn.

Oresol chỉ thực sự cần thiết trong các trường hợp tiêu chảy nặng quá, mà tiêu chảy trong Covid-19 thì chắc chắn không nặng.

Nhìn chung, Covid-19, đặc biệt là do Omicron thì cũng chỉ là một loại sốt siêu vi nhẹ đối với trẻ. Bình tĩnh chăm sóc trẻ, bảo vệ đối tượng nguy cơ trong gia đình là đủ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).