Trẻ thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh

10 Tháng 06, 2021 | 16:07

(NLĐO)-Đây là trẻ thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh bằng biện pháp ghép tủy.

Ngày 10-6, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Bảo Nh. (SN 2018; ngụ ở Lâm Đồng) đã được Bệnh viện Trung ương Huế cho xuất viện sau khi điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh.

Tháng 6-2020, Nh. vào Bệnh viện Nhi đồng 2 vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém, kết quả các xét nghiệm cho thấy trẻ bị u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Trẻ thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh - Ảnh 1.

Phẫu thuật ghép tủy chữa bệnh cho bé Nh.

Tại đây Nh. được điều trị với hóa chất, phẫu thuật và sau đó chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ. Đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ. Theo báo cáo của hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Trước tình trạng nguồn máu khan hiếm trong mùa dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã huy động đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ, nhân viên bệnh viện hiến máu phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhân Nh.

Trẻ thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công căn bệnh u nguyên bào thần kinh - Ảnh 2.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bé Nh. xuất viện

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh sau ghép.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đến nay bệnh viện này đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 bệnh nhi, trong đó 8 người bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỉ lệ thành công là 100%.

Hiện tại, bệnh viện đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, và thời gian sắp tới, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).