Trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu họp Hội đồng chuyên môn

15 Tháng 10, 2020 | 07:15

(NLĐO) - Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Y tế tỉnh Sơn La về các trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin.

Tối 14-10, Bộ Y tế cho biết bộ này đã có công văn gửi 2 Sở Y tế tỉnh Sơn La và Vĩnh Phúc về việc đánh giá kết luận các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. 

Theo đó, ngày 13-10, Bộ Y tế nhận được thông tin về 4 trường hợp phản vệ sau tiêm vắc-xin, trong đó 1 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin bOPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La và 3 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Cùng đó, Bộ Y tế cũng nhận được thông tin về 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế 2 địa phương nói trên chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến tiêm chủng để đánh giá, kết luận về nguyên nhân về các trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo thực hiện và báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu họp Hội đồng chuyên môn - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc-xin cho trẻ tại trạm y tế - Ảnh minh hoạ

Trước đó, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết Viện đã nhận được báo cáo nhanh của ngành y tế Sơn La và Vĩnh Phúc về 2 trường hợp tử vong (1 trẻ sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five ở Sơn La và 1 trẻ sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Vĩnh Phúc). Hiện Viện đã yêu cầu các tỉnh họp hội đồng chuyên môn, lấy ý kiến đánh giá của các chuyên gia để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong.

Báo cáo ban đầu từ 2 tỉnh đều cho thấy, công tác tiêm chủng đều đảm bảo an toàn, từ việc bảo quản, sử dụng vắc-xin đến quy trình tiêm chủng. Riêng lô vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five tiêm cho trẻ tại tỉnh Sơn La cũng đã được tiêm cho trẻ tại nhiều tỉnh, thành. Đến nay, không có phát hiện gì bất thường về lô vắc-xin này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào ( như vắc-xin ComBE Five): sốt từ 38-39 độ C chiếm 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Các phản ứng nặng có thể gặp như: co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ chỉ chiếm 20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc-xin sử dụng. Với các phản ứng này nếu được xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế, trẻ sẽ ít nguy hiểm tính mạng.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).