Triệt sản rồi vẫn mang bầu lần 4, bà mẹ 3 con bức xúc

06 Tháng 12, 2017 | 20:03

(NLĐO)- Sau 3 lần mổ đẻ, chị L.T.N.S. (Hà Nội) đã đề nghị bác sĩ được triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn nhưng mới đây chị S. bất ngờ “vỡ kế hoạch”, mang thai lần thứ 4 và buộc phải bỏ thai.

Triệt sản rồi vẫn mang bầu lần 4, bệnh nhân bức xúc - Ảnh 1.

Hồ sơ bệnh án không có thông tin về việc đã triệt sản cho chị S. dù gia đình đã yêu cầu

Chị L.T.N.S. (Hà Nội) cho biết tháng 2-2016, trước ca mổ đẻ con thứ 3 tại Khoa sản, Bệnh viện Bạch Mai, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu (Phó Trưởng Khoa sản) đã thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị. Yên tâm vì đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. bỏ qua các biện pháp tránh thai.

Cuối tháng 11 vừa qua, chị S. vô cùng bất ngờ khi biết mình có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị S. đã buộc phải bỏ thai. Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì được bác sĩ này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện. "Tôi có hỏi bác sĩ Dậu về việc triệt sản rồi có thể có bầu tiếp không, bác sĩ nói rằng có nhưng tỉ lệ thấp, trong số khoảng 1.000 người thì 1 một người có thai lại. Nhưng bác sĩ nói nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Thậm chí bác sĩ Dậu còn nói tôi tự tìm được hồ sơ bệnh án"- chị S. bức xúc.

Sau khi tìm lại hồ sơ bệnh án do bác sĩ Dậu ký tại Bệnh viện Bạch Mai, chị S. không tìm thấy thông tin "được triệt sản" trong cách thức mổ dù gia đình bệnh nhân đã có giấy đăng ký.

Triệt sản rồi vẫn mang bầu lần 4, bệnh nhân bức xúc - Ảnh 2.

Phiếu siêu âm cho thấy chị S. mang thai lần 4

Trả lời bác chí chiều ngày 6-12, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu nói do sự việc xảy ra cách đây khá lâu nên ông không nhớ ca mổ này có triệt sản hay không. Tuy nhiên, kể cả đối với bệnh nhân đã triệt sản, vẫn có xác suất có thai lại, không thể nói trước. Thực tế đã có những trường hợp mổ ở đây, triệt sản vẫn có thai trở lại. Theo bác sĩ Dậu, đối với những trường hợp mổ đẻ sinh con 3 lần như chị S., bác sĩ thường tư vấn triệt sản để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, tránh phá thai.

Một số bác sĩ sản khoa cũng cho biết tỉ lệ có thai sau triệt sản vẫn có thể xảy ra nhưng rất thấp.

Liên quan đến sự việc này, tối ngày 6-12, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết Ban lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ Nguyễn Dư Dậu và Khoa sản báo cáo, giải trình cụ thể để sớm làm rõ sự việc.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).