Trong vài ngày tới, kho dự trữ máu tại TP HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động

21 Tháng 05, 2021 | 16:41

(NLĐO) - Dự kiến trong vòng vài ngày tới (từ nay đến 24-5), kho dự trữ máu sẽ giảm đến ngưỡng báo động (dưới 5.000 túi máu), tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

Chiều 21-5, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM cho biết những ngày qua, số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, cũng như tại TP HCM.

Trong vài ngày tới, kho dự trữ máu tại TP HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia hiến máu. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học, từ ngày 4-5 đến nay, rất nhiều đợt lấy máu lưu động theo lịch đăng ký trước đã bị hủy, tương ứng với gần 5.000 túi máu.

Số lượng máu tiếp nhận hàng ngày chỉ bằng 50% lượng máu cung cấp cho các bệnh viện. Thậm chí, có những ngày không có chương trình lấy máu nào được tổ chức.

Hiện tại, Ngân hàng Máu của bệnh viện vẫn đảm bảo cấp phát máu theo nhu cầu của các bệnh viện. Tuy nhiên, Kho dự trữ máu của Ngân hàng Máu đang giảm dần, dự kiến chỉ đến 24-5, kho dự trữ máu sẽ giảm đến ngưỡng báo động, dưới 5.000 túi máu.

Trong vài ngày tới, kho dự trữ máu tại TP HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động - Ảnh 2.

Từ ngày 4-5 đến nay, rất nhiều đợt lấy máu lưu động theo lịch đăng ký trước đã bị hủy. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Với thực tế này, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

Để có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các bệnh viện trong thành phố, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM kêu gọi người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đến hiến máu tại 2 điểm cố định là Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.

Tại đây cũng yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp 5K để phòng chống lây lan dịch bệnh. Để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc, bệnh viện khuyến khích người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).