Từ 1-4, cấp thẻ BHYT mới

25 Tháng 03, 2021 | 08:03

Thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân khi khám chữa bệnh (KCB).

Cấp, đổi thẻ nhanh

Theo ông Trần Quốc Túy, Phó trưởng Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), thời gian cấp thẻ BHYT mới sẽ không quá 5 ngày khi nhận đủ hồ sơ; cấp lại thẻ BHYT nhưng không thay đổi thông tin trên thẻ chỉ trong ngày; cấp lại thẻ BHYT nhưng có thay đổi thông tin trên thẻ sẽ cấp lại trong vòng 3 ngày...

Ông Túy cho biết thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM) bảo đảm thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT. Giấy của thẻ BHYT cũng dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng.

Từ 1-4, cấp thẻ BHYT mới - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (quận 1, TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Đặc biệt, trong trường hợp mất, hỏng thẻ, người dân sẽ được cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan BHXH nào khi đi KCB ngoại tỉnh hoặc du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác. Mặt sau của thẻ cũng chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ BHYT giúp người tham gia nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc.

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, dù ban hành mẫu thẻ BHYT mới nhưng các thẻ BHYT cũ vẫn còn hiệu lực. Người dân không cần phải đổ xô đi làm thẻ BHYT mới. Với người tham gia BHYT đã có thẻ giấy, sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Bảo đảm đầy đủ quyền lợi

Ông Nguyễn Hoàng Sinh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) cho biết những ngày qua, ông nghe nhiều thông tin về việc cấp thẻ BHYT mới. "Chiếc thẻ hiện nay cũng có hình thức nhỏ gọn, phù hợp để đem theo bên người như các loại giấy tờ tùy thân khác. Tuy nhiên, do chất liệu thẻ BHYT vẫn làm bằng giấy nên dễ bị rách, hỏng, nhất là đối với người cao tuổi là đối tượng có bệnh mạn tính phải đi khám chữa bệnh định kỳ. Tôi đã cố gắng giữ gìn nhưng vẫn không tránh được việc thẻ sờn, rách do sử dụng quá nhiều" - ông Sinh nói.

Chị Trần Thị Nhung ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết dù chiếc thẻ BHYT mới có nhỏ gọn hơn, phù hợp với thời đại 4.0 nhưng do chưa có ảnh nên khi đi KCB, bệnh nhân vẫn phải trình giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ khác gây bất tiện. Chị Nhung mong rằng sắp tới tấm thẻ BHYT có thể tích hợp luôn trong thẻ căn cước công dân.

Ông Trần Đình Liệu cho biết cả nước hiện có gần 87 triệu người tham gia BHYT, chiếm gần 89% dân số. Mục tiêu đến năm 2025 sẽ có hơn 95% dân số có BHYT. Trong năm 2021 sẽ có khoảng 10 triệu thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới, tương đồng với việc cấp mới thẻ hằng năm.

Để tránh lãng phí, địa phương nào còn phôi thẻ cũ (tức là thẻ cũ còn hạn sử dụng) vẫn dùng thẻ cũ, địa phương nào hết phôi thẻ cũ thì BHXH Việt Nam sẽ cấp phôi mới và phần mềm mới.

"Trong giai đoạn chuyển đổi sang thẻ BHYT mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để KCB BHYT. Cơ quan BHXH vẫn bảo đảm đầy đủ các quyền lợi cho người bệnh" - ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Trường hợp nào cần làm thẻ mới?

Theo ông Trần Đình Liệu, chỉ những người hết hạn thẻ, thẻ bị rách nát, người tham gia BHYT mới, người cần thay đổi thông tin về nơi khám chữa bệnh ban đầu, thẻ bị sai sót, cần làm lại thẻ... thì mới phải làm thẻ BHYT theo mẫu mới. Quyền lợi KCB của người bệnh có thẻ BHYT mới hay thẻ BHYT cũ đều giống nhau, không có gì khác biệt.

NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).