Từ 28-8, Công an TP HCM kiểm soát người, phương tiện tại chốt nội ô bằng QR code

28 Tháng 08, 2021 | 18:38

(NLĐO) - Từ ngày 28-8, Công an TP HCM triển khai sử dụng phần mềm của Bộ Công an để kiểm soát người, phương tiện ra vào tất cả các chốt nội ô trên địa bàn TP trừ xe luồng xanh, xe cấp cứu, xe vận tải hàng hóa đã kê khai được cấp mã QR trước khi rời bến.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM cho biết như vậy tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều 28-8.

Từ 28-8, Công an TP HCM kiểm soát người, phương tiện tại chốt nội ô bằng QR code - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo chiều 28-8 (Ảnh: HẢI YẾN)

Tại buổi họp báo Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chính thức đưa vào triển khai toàn quốc hệ thống phần mềm Quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng dữ liệu dân cư từ ngày 10-8. Đến 11-8, Công an TP đã triển khai kiểm soát bằng phần mềm của Bộ Công an tại tất cả các chốt giáp ranh tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Từ ngày 28-8, Công an TP HCM triển khai sử dụng phần mềm của Bộ Công an để kiểm soát người, phương tiện ra vào tất cả các chốt nội trên địa bàn TP trừ xe luồng xanh, xe cấp cứu, xe vận tải hàng hóa đã kê khai được cấp mã QR trước khi rời bến.

Theo đó, khi qua lại chốt công dân phải xuất trình mã QR code cá nhân sau khi thực hiện kê khai y tế tại địa chỉ web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và xuất trình giấy đi đường do Công an TP cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.

Để đảm bảo thuận lợi cho công dân khi tham gia giao thông, đảm bảo việc kiểm soát người, phương tiện ra, vào các chốt, trạm trên địa bàn TP được chặt chẽ, tránh ùn tắc, tránh lây lan dịch bệnh, góp phần có hiệu quả đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Công an TP đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc đơn vị quản lý; chủ doanh nghiệp, đội ngũ lái xe và công dân trên địa bàn sử dụng phần mềm khai báo y tế tại địa chỉ trên hoặc quét mã QR code được in trên giấy đi đường do Công an TP cấp để thực hiện kế khai y tế tại nhà trước khi tham gia giao thông và qua các trạm, chốt.

Giải thích về việc khai báo y tế khi qua các chốt mất nhiều thời gian và có nguy cơ ùn ứ, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, do các tài xế chưa khai báo các mã QR code trước tại nhà, đến chốt mới khai báo nên sẽ có hiện tượng ùn ứ.

Công an TP HCM sẽ triển khai rộng rãi việc khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại các chốt kiểm soát để phục vụ kiểm tra, giám sát di biến động và việc sử dụng các giấy đi đường. Người dân trước khi lưu thông trên đường, nên khai báo mã QR code trước, đến chốt chỉ cần đưa mã ra là qua chốt.

Để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện công vụ, với xe chở nhân viên của cơ quan, doanh nghiệp nếu không có mã QR code thì chỉ cần 1 người trên xe có giấy đi đường, xe sẽ được lưu hành. Điều này giúp cho việc một số cơ quan khi tác nghiệp đòi hỏi cần có một kíp, vì vậy trên xe chỉ cần một người có giấy đi đường và khai báo mã QR code là được.

Đối với những người đi xét nghiệm Covid-19 để cấp mã xe vùng xanh cho tài xế, người đi du học và người có vé máy bay chuẩn bị về các tỉnh, thành khác thì không cần cấp giấy phép lưu thông mà được phép di chuyển đi tới cơ sở y tế có lộ trình phù hợp để làm xét nghiệm, chỉ cần chứng minh mình thuộc 1 trong 3 diện trên là được đi xét nghiệm.

Đối với người chở bình gas từ 12 kg trở lên, nếu có giấy giao hàng gas, có nơi nhận và có khai báo y tế thì được phép di chuyển để giải quyết nhu cầu tức thời cho người dân.

Cách thức khai báo khai y tế để xuất trình khi ra vào các chốt, trạm như sau:

Bước 1: Người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website : http://suckhoedancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code để vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này)

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai bảo (ô có dấu sao " + " biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhận mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút "gửi đi" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo mã QR code cá nhân, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã, in mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin , kèm theo giấy đi đường do Công an TP cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành

Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo thì cán bộ tại chốt sẽ phát mẫu thông tin khai báo y tế cho người dân đề khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với giấy đi đường do Công an TP cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành

Lưu ý: Bộ Công an khẳng định toàn bộ thông tin khai bảo của công dân đều được đảm bảo tuyệt đối bí mật, các trường hợp người nhiễm bệnh, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phổi hợp trong công tác truy vết để đảm bảo có phương án xác định và cách ly kịp thời.

Ngành Công Thương TP HCM đề xuất cho phép shipper tham gia vận chuyển hàng hóa

Chiều 28-8, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết sở này đã đề xuất UBND TP cho phép shipper tham gia vận chuyển hàng trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách.

Sở Công Thương đề xuất chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin phòng Covid-19 từ ngày 13-8 trở về trước được tham gia hoạt động vận chuyển, giao nhận hàng đồng thời tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper, định kỳ 3 ngày/lần.

Đây là đội ngũ shipper chuyên nghiệp, sử dụng ứng dụng công nghệ nên có lợi thế rất lớn trong hoạt động cung ứng hàng hóa. Lực lượng shipper này có app để quản lý theo dõi lộ trình nên dễ dàng quản lý giám sát với đội ngũ này.

Theo Sở Công Thương, phương thức "mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm" cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc. Hiện nay hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.

T. Nhân

Hải Yến - T. Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).