Từ nay đến 15-9, TP HCM sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi

07 Tháng 09, 2021 | 19:57

(NLĐO) - Hiện TP HCM có 700 điểm tiêm, công suất mỗi điểm tiêm từ 200 đến 250 mũi/ ngày. Với tốc độ này, từ nay đến 15-9, TP sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 và tiếp tục bao phủ mũi 2 cho người dân nếu được phân bổ đủ nguồn vắc-xin Covid-19

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, chiều 7-9, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết thời gian qua, công tác tiêm chủng được TP hết sức quan tâm. Các quận, huyện đã ưu tiên tập trung hoàn thành kế hoạch do UBND TP ban hành. Vào ngày 28-8, Ban chỉ đạo TP đã ban hành kế hoạch 2971 tiêm chủng vắc-xin tại TP với mục tiêu cơ bản hoàn thành tiêm cho người có chỉ định tiêm vắc-xin theo 4 giai đoạn.

Từ nay đến 15-9, TP HCM sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM tại buổi họp báo

"Nếu như trước đây, TP ưu tiên xét nghiệm thì trong thời gian này, ưu tiên hàng đầu là tiêm vắc-xin để mỗi người dân có kháng thể chống lại dịch bệnh. Một khi tiêm vắc-xin đầy đủ, các hoạt động kinh tế của TP mới từng bước mở cửa.  Những người chưa tiêm mũi 1 sẽ được cố gắng tiêm mũi 1 và những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn tiêm mũi 2 sẽ tiêm mũi 2 để tăng độ bao phủ vắc-xin cho người dân" – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, thống kê của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình TP, đến ngày 30-6, TP có xấp xỉ 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên sinh sống, kể cả người dân chưa có hộ khẩu. Sau khi TP thực hiện giãn cách xã hội và các quận huyện rà soát lại thì hiện có 6,4 triệu người do nhiều người di chuyển đến nơi khác. Do đó, TP cũng dự trù vắc-xin để tiêm cho số người dân ở các nơi sẽ quay về.

TP có 4 giai đoạn tiêm vắc-xin. TP đang ở giai đoạn 1 và đã đi được nửa chặng đường. Theo thống kê, có 6.725.192 lượt người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, 6.132.254 người được tiêm mũi 1, chiếm tỷ lệ 85,2%, 592.838 mũi 2, chiếm tỉ lệ 8,2%. Mục tiêu đến 15-9, TP cố gắng tiêm bao phủ hết mũi 1 và cố gắng tiêm mũi 2 cho những người đến thời hạn tiêm mũi 2 với các loại vaccine: AstraZeneca, Vero Cell, Pfizer.

Từ nay đến 15-9, TP HCM sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin cho người dân tại TP Thủ Đức, TP HCM

Trong những ngày gần đây, tốc độ tiêm vắc-xin đang tăng lên, chỉ riêng ngày 6-9 đã tiêm được 162.788 mũi. Đây là số mũi tiêm cao nhất tính theo ngày, kể từ 20-8 đến nay. Các quận huyện đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng với hơn 700 điểm tiêm, công suất mỗi điểm tiêm từ 200 đến 250 mũi một ngày. Với tốc độ như vậy, từ nay đến 15-9, TP sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 và tiếp tục bao phủ mũi 2 cho người dân với điều kiện được phân bổ đủ nguồn vắc-xin. Trong đợt này, TP đã được Bộ Y tế phân bổ  1 triệu liều vắc-xin để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 ở đợt 4 và một số người tiêm đợt thứ 5.

Cũng tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông tin thêm về việc tiêm vắc-xin mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 là vắc-xin Moderna giữa lúc TP chưa nhận được phân bổ.

Theo đó, người tiêm mũi 1 là vắc-xin AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm AstraZeneca, nếu thiếu vắc xin AstraZeneca có thể dùng Pfizer thay thế, hay có thể tiêm loại vắc-xin tương đồng.

Về việc một số nước tổ chức tiêm trộn vắc-xin cho người dân, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết theo kết quả nghiên cứu, dù sử dụng vắc-xin cùng loại hay trộn thì hiệu quả bảo vệ của vắc-xin cũng rất tốt.

"Hiện nay, vắc-xin Covid-19 là vấn đề toàn cầu. Rất nhiều nơi, nhiều nước trên thế giới đang thiếu vắc-xin, TP HCM cũng không ngoại lệ. Khi tiêm một loại vắc-xin mà đến mũi 2, loại vắc-xin này lại hết thì ngành y tế sẽ chọn vắc xin khác phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất cho người dân. Do đó, với người đã tiêm mũi 1, các quận, huyện và TP Thủ Đức đang chọn vắc-xin tiêm mũi 2 sao cho phù hợp. Vấn đề là làm sao để vắc-xin đem lại hiệu quả bảo vệ cao nhất cho người dân và TP HCM được phủ vắc-xin tối đa. Bởi mục tiêu của TP HCM là tiêm 100% mũi 1 và phủ mũi 2 càng nhanh càng tốt" - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho hay

Bác sĩ Nam cũng cho biết thêm hiện nay, có 4 công nghệ sản xuất vắc-xin. 

Loại 1 là vắc-xin vector virus, tức là sử dụng một loại virus khác với virus SARS-CoV-2 nhưng có một đoạn gene của SARS-CoV-2 để sản xuất vắc-xin. Các vắc-xin sử dụng công nghệ này là AstraZeneca, Johnson & Johnson và Sputnik V.

Loại 2 là vắc-xin mã di truyền của virus, gồm Pfizer và Moderna. Hai loại này sản xuất với công nghệ giống nhau.

Loại 3 là vắc-xin sử dụng một phần mã di truyền (RNA & DNA) như Nanovax của Mỹ và NanoCovax của Việt Nam.

Loại 4 là vắc-xin sử dụng virus gây bệnh nhưng giảm độc lực, gồm có Sinopharm và Sinovac.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).