TƯ VẤN "ĐỂU" Ở PHÒNG KHÁM CÓ NGƯỜI TRUNG QUỐC:

TƯ VẤN "ĐỂU" Ở PHÒNG KHÁM CÓ NGƯỜI TRUNG QUỐC (*): Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM làm rõ

14 Tháng 11, 2018 | 06:23

Ngày 13-11, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai đã có cuộc trao đổi với phóng viên sau loạt bài phanh phui những vi phạm liên quan đến phòng khám có người Trung Quốc

Phóng viên: Tình trạng tư vấn "đểu" và nhận luôn việc phá thai bất kể tuần tuổi trái quy định của Phòng khám Đa khoa Trung Trực mà Báo Người Lao Động phản ánh đã được Sở Y tế TP HCM xử lý thế nào?


TƯ VẤN ĐỂU Ở PHÒNG KHÁM CÓ NGƯỜI TRUNG QUỐC (*): Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM làm rõ - Ảnh 1.

- Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM: Liên quan 2 bài báo của Báo Người Lao Động, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an TP HCM tiến hành điều tra, xác minh. Trong đó, chú trọng đến hoạt động tư vấn, cung cấp nhân sự tư vấn các vấn đề liên quan sức khỏe người dân.

Quan điểm là xử nghiêm các đối tượng có liên quan và thông tin cho các cơ quan báo đài trong trường hợp phát hiện vi phạm.

Có một thực tế là sau khi bị xử phạt thì các phòng khám có người Trung Quốc vẫn cứ hoạt động bát nháo, quảng cáo công khai, lộng hành, gạt bệnh nhân. Vậy trách nhiệm chính trong việc để các phòng khám này ngang nhiên vi phạm thuộc về ai? Thanh tra sở đã làm hết trách nhiệm?


TƯ VẤN ĐỂU Ở PHÒNG KHÁM CÓ NGƯỜI TRUNG QUỐC (*): Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM làm rõ - Ảnh 2.

Văn phòng làm việc của nhân viên tư vấn sức khỏe của Phòng khám Đa khoa Trung Trực tại 425A Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP HCM - nơi phóng viên phát hiện toàn “bác sĩ” tư vấn “đểu”Ảnh: LỤC NGUYỄN

- Hiện trên địa bàn TP HCM có 217 phòng khám đa khoa, trong đó 17 phòng khám đa khoa công lập, 176 phòng khám đa khoa ngoài công lập và 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài. Trong 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài, có 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất tất cả 28 lượt đối với 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc. Phát hiện vi phạm 28/28 lượt kiểm tra. Phạt tiền 1.051.400.000 đồng. Tạm dừng hoạt động 1 cơ sở do chưa bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định, yêu cầu khắc phục, thẩm định lại. 

Các hành vi vi phạm phổ biến là: Không lập hồ sơ bệnh án, sổ khám bệnh theo quy định hoặc có lập nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết…

Chẳng lẽ kiểm tra - xử phạt là xong? Phải chăng có sự tắc trách trong công tác quản lý của Sở Y tế hay là sự làm ngơ của người có trách nhiệm?

- Nhìn chung, trong thời gian qua, Sở Y tế đã có các chỉ đạo quyết liệt, tăng tần suất kiểm tra đối với các cơ sở đã có tiền sử vi phạm. Phản ứng nhanh việc kiểm tra, xác minh khi tiếp nhận thông tin từ người dân, báo, đài; phối hợp chặt với Công an thành phố trong việc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và thông tin đầy đủ trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế cho người dân, cơ quan báo, đài về kết quả xử lý vi phạm.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra định kỳ và đột xuất của Thanh tra Sở Y tế, hằng năm, Sở Y tế tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng khám chữa bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động trên địa bàn thành phố theo bộ tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế, trong đó có các phòng khám đa khoa. 

Để quản lý chặt chẽ nhóm đối tượng này, dựa theo bộ tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế, Sở Y tế đã xây dựng bộ tiêu chí riêng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài. Hoạt động này đã được triển khai thường xuyên trong những năm gần đây. Ngoài ra, theo chỉ đạo UBND TP, Sở Y tế đang xây dựng phần mềm để quản lý chặt chẽ giá dịch vụ của các phòng khám đa khoa, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn. 

Cần câu trả lời sòng phẳng

Theo anh Trần Hoài Nam (ngụ quận 3, TP HCM), một nạn nhân của phòng khám có người Trung Quốc, qua theo dõi thông tin 2 năm trở lại đây, nhận thấy Thanh tra Sở Y tế TP rất ít, nếu không muốn nói là chưa trực tiếp phát hiện các sai phạm của các cơ sở khám chữa bệnh chui, các phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong khi nhiệm vụ của Thanh tra Sở Y tế đúng ra lại là người phát hiện.

"Các sai phạm của phòng khám trên ở địa bàn TP HCM đều do báo chí phát hiện và phanh phui. Thế nhưng, khi bị chất vấn thì dư luận luôn nhận được câu trả lời của ngành y tế là đã làm hết trách nhiệm và sau đó là đủ các lý do khách quan được nêu ra. Trong khi, để trả lời câu hỏi vì sao để tình trạng trên xảy ra thì mọi người đã hiểu và biết tất cả. Mong rằng tới đây, ngành y tế TP HCM có câu trả lời sòng phẳng với dư luận" - anh Hoài Nam bức xúc.

NGUYỄN THẠNH - LỤC NGUYỄN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).