Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1

11 Tháng 09, 2018 | 09:06

Nguồn vắc-xin Quinvaxem 5 trong 1 chỉ đủ đáp ứng đến tuần đầu của tháng 9. TP đang chờ nguồn vắc-xin ComBe Five thay thế vắc-xin Quinvaxem từ Bộ Y tế

Ngày 10-9, nhiều người đưa con đến Trạm Y tế phường Tăng Nhơn Phú (quận 9, TP HCM) để chích ngừa loại vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia 2018. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng khi nhận được thông báo hết vắc-xin.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, không chỉ ở TP mà các tỉnh, thành khác cũng đã hết vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Với nguồn vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem này, TP đã điều phối tiêm cho trẻ nhưng số lượng chỉ đủ đáp ứng đến tuần đầu của tháng 9. Hiện TP cũng đang chờ nguồn vắc-xin ComBe Five thay thế vắc-xin Quinvaxem từ Bộ Y tế nhưng chưa rõ khi nào có. Trong thời gian chờ đợi, trung tâm hướng dẫn các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi chủng ngừa đưa trẻ đến trạm y tế để uống vắc-xin ngừa bại liệt OPV theo lịch hằng tháng và lập danh sách trẻ khi có vắc-xin ComBe Five sẽ tiêm bù.

Trao đổi với phóng viên tối 10-9, lãnh đạo Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục cấp đăng ký lưu hành, hiện các lô vắc-xin ComBe Five đã được kiểm định chất lượng. Dự kiến trong tuần tới, vắc-xin này sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng để thay thế cho vắc-xin Quinvaxem. Vắc-xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất, được sử dụng thay thế cho Quinvaxem do nhà sản xuất (Tập đoàn Janssen tại Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất loại vắc-xin này trên toàn thế giới.

Ng.Thạnh - N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).