Ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán, điều trị đột quỵ

09 Tháng 05, 2020 | 15:08

(NLĐO)- Ứng dụng này xử lý, đánh giá và phân tích hình ảnh tự động về tình trạng bệnh nhân đột quỵ, giúp các bác sĩ đưa ra quyết định lâm sàng nhanh, chính xác hơn.

Ngày 9-5, TS-BS Trần Chí cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, cho hay vừa đưa ứng dụng Phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Đây là một trong những bệnh viện tiên phong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong cấp cứu đột quỵ tại Việt Nam. 

Theo BS Nguyễn Lưu Giang, Trưởng Đơn vị can thiệp mạch máu - Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, Rapid là phần mềm tưới máu não, đây là giải pháp nhằm xử lý, đánh giá và phân tích hình ảnh tự động về tình trạng bệnh nhân có còn cần thiết để can thiệp mạch máu não, can thiệp có mang lại hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân hay không.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán, điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

Bệnh nhân đột quy thêm cơ hội sống nhờ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ

Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra quyết định lâm sàng nhanh hơn, chính xác hơn. Đối với bệnh nhân đột quỵ, bởi cứ mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não chết đi. Chính vì vậy, việc đưa Rapid vào chẩn đoán và điều trị sẽ là bước tiến mới, giúp nhanh chóng tái thông mạch máu, phục hồicác tế bào máu nhanh chóng. Từ khi bắt đầu ứng dụng công nghệ này, bệnh viện đã cứu  sống thêm nhiều hơn bệnh nhân đến cấp cứu sau 6 giờ.

Các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên nhận biết các yếu tố về nguy cơ dẫn đến đột quỵ, triệu chứng sớm của đột quỵ, tầm soát sớm, không nên để xảy ra đột quỵ. Cần lưu ý, phần mềm Rapid không giúp cho bệnh nhân phục hồi tốt hơn mà chỉ giúp bác sĩ tốt hơn trong việc chọn lựa có nên hay không nên trong can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).