Ung thư dạ dày có nên ăn thực phẩm nhiều dưỡng chất?

16 Tháng 06, 2020 | 03:47

Bạn đọc Nguyễn Văn Minh (tỉnh Thái Bình) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi, bác sĩ chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2. Tôi có nghe nói người bệnh ung thư đường tiêu hóa mà duy trì chế độ ăn uống nhiều dưỡng chất thì đồng nghĩa với việc nuôi các tế bào ung thư, điều này có đúng không. Bố tôi chuẩn bị mổ thì nên ăn uống thế nào?

GS-TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K, trả lời: Với những trường hợp ung thư đường tiêu hóa chuẩn bị phẫu thuật phải chăm sóc sức khỏe thật tốt, để người bệnh có đủ sức trải qua cuộc phẫu thuật. Quan điểm ăn nhiều để nuôi tế bào ung thư là sai lầm, vì nếu không đủ dinh dưỡng sẽ không đủ sức khỏe để vượt qua cuộc mổ. Trường hợp bố của bạn là bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có khó khăn về ăn uống, nên phải có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là chất đạm, sắt, kẽm có trong các loại thịt.

Nên chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và tránh thức ăn kích thích như cay, nóng; thực phẩm quá khô cứng... vì có thể cản trở sự co bóp của dạ dày. Không nên cho người bệnh ăn thức ăn chiên, xào mà nên hầm nhừ hoặc nấu chín mềm. Nên ăn các loại thịt trắng (gà, vịt, cá...), uống sữa, rau xanh (300 g/ngày), quả chín (200 g/ngày).

Người bị ung thư dạ dày cần ăn nhiều bữa với số lượng ít, giờ ăn cố định với số lượng cố định. Ăn uống tốt, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh có thể trạng tốt để chiến thắng bệnh tật.

D.Thu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).