Ung thư vì vật dụng vô cùng phổ biến trong nhà tắm

27 Tháng 07, 2016 | 10:07

Chẳng ai ngờ, vật dụng mà nhà nào cũng có trong nhà tắm lại có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

Trong mọi sản phẩm khử trùng có mặt trên thế giới hiện nay, phần lớn đều chứa chất Triclosan và một số thành phần gây hại cho cơ thể tương tự.

Thông thường nó được sử dụng với vai trò là chất bảo quản trong các loại mỹ phẩm và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm, xà bông…

Ung thư vì vật dụng vô cùng phổ biến trong nhà tắm

Các cơ quan quản lý về dược phẩm, mỹ phẩm cảnh báo Triclosan sử dụng quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Mặc dù theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hàm lượng Triclosan trong bất cứ sản phẩm nào cũng không được trên 0,3%.

Nhưng vẫn có rất nhiều vật dụng trong nhà tắm này đã vượt quá chỉ tiêu quy định và tràn lan trên thị trường nhiều đến nổi nhiều chính phủ không kiểm soát được.

Ung thư vì vật dụng vô cùng phổ biến trong nhà tắm

Mới đây, một cuộc khảo sát tại Mỹ đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo khi 75% nước tiểu của người Mỹ đều chưa chất Triclosan độc hại này.

Ngày 21/7 vừa qua, hai nhà vi sinh học Alyson Yee và Jack Gilbert từ trường đại học Chicago đã cho biết dấu hiệu ban đầu của việc ngấm nhiều Triclosan trong cơ thể.

Đôi lúc nó sẽ làm tê liệt tạm thời các dây thần kinh cảm giác và làm giảm cảm giác đau đi. Khi đủ liều lượng nó sẽ xúc tác với Chlorophenol (chất giống Triclosan) có thể khiến cho cơ thể đổ mồ hôi lạnh, suy tuần hoàn, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Ung thư vì vật dụng vô cùng phổ biến trong nhà tắm

Ngoài ra, trong kem đánh răng của bạn còn có thể chứa những hóa chất độc hại khác như: Sodium Fluoride (natri florua), Sodium Lauryl Sulfate (SLS),Hydrated Silica..

Một cuộc thí nghiệm chia 13 tình nguyện viên vào hai nhóm sử dụng các sản phẩm chứa nhiều Triclosan trong hai tháng và nhóm sử dụng trong bốn tháng.

Sau đó những người này được yêu cầu ngưng sử dụng các sản phẩm trên trong bốn tháng. Kết quả là chúng không gây tổn hại đến microbiomes, tuy nhiên Triclosan vẫn tồn tại trong nước tiểu của cả hai nhóm.

Triclosan đang là mối lo ngại của nhiều quốc gia

Ở hiện tại rất khó có thể tránh được chất Triclosan này, tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm của các thương hiệu uy tín để giảm bớt nguy hại từ loại chất này.

Theo Soha/Tri Thức Trẻ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).