Uống trà xanh kiểu này, kích hoạt "thần dược" chống cao huyết áp

13 Tháng 03, 2021 | 09:19

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch phát hiện ra 2 hợp chất trong trà xanh và trà đen giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh cao huyết áp và ngăn ngừa các rối loạn về não.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở Irvine (Mỹ) và Đại học Copenhaghen (Đan Mạch đã xác định được 2 hợp chất polyphenol được tìm thấy trong trà xanh và trà đen là epicatechin gallate và epigallocatechin-3-gallate có khả năng kích hoạt một cách có chọn lọc KCNQ5, một kênh kali có tác dụng điều hòa trương lực mạch máu.

Uống trà xanh kiểu này, kích hoạt thần dược chống cao huyết áp - Ảnh 1.

Trà xanh giúp phòng ngừa nhiều bệnh, theo nghiên cứu mới - Ảnh minh họa từ Internet

Trà xanh chứa hàm lượng các hợp chất này cao hơn bởi quá trình oxy hóa trà đen cũng làm một phần các chất này bị oxy hóa theo.

Tờ Sci-News trích dẫn lời giáo sư Geoffrey Abbott từ Đại học California ở Irvine, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết rằng 2 hợp chất này kích hoạt 2 loại protein liên quan đến hoạt động của KCNQ5, giúp các ion kali dễ dàng khuếch tán tế bào, giảm kích thích tế bào, từ đó làm giãn mạch máu và giúp hạ huyết áp.

Ngoài ra, các hợp chất trong trà xanh và trà đen còn có thể vượt qua hàng rào máu não, sữa chữa các kênh KCNQ5 bị hỏng do các biến thể gene bất lợi. KCNQ5 còn có vai trò điều chỉnh hoạt động điện và tín hiệu giữa các tế bào, nên sự hư hỏng của nó có thể gây ra bệnh não động kinh. Vì vậy, trà xanh và trà đen hỗ trợ phòng ngừa luôn vấn đề này.

Tuy nhiên giáo sư Abbott lưu ý cần pha trà đúng cách. Cần tránh uống trà với sữa vì sữa ngăn chặn các tác dụng có lợi của 2 hợp chất nói trên. Nên hâm trà ở khoảng 35 độ C, bởi độ nóng này vừa đủ để thay đổi thành phần hóa học các hợp chất, giúp nó kích hoạt KCNQ5 hiệu quả hơn.

Nghiên cứu vừa công bố trên Cellular Physiology and Biochemistry.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).