Vắc-xin Covid-19 Spunik do Việt Nam sản xuất sắp được đưa vào sử dụng

26 Tháng 11, 2021 | 14:05

(NLĐO) - Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 vừa sản xuất thành công hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Spunik V và sẵn sàng đưa vào sử dụng tiêm chủng cho người dân.

Ngày 26-11, đại diện Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho biết Công ty đã sản xuất thành công hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Spunik và sẵn sàng đưa vào sử dụng tiêm cho người dân.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, hơn 1 triệu liều vắc-xin Spunik này sẽ thông qua các nhà tài trợ để đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân. Dự kiến thời gian tiêm vắc-xin Covid-19 Spunik V cho người dân Việt Nam sẽ sớm nhất, khoảng đầu tháng 12 này.

Vắc-xin Covid-19 Spunik do Việt Nam sản xuất sắp được đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 vắc-xin Spunik V

Về giá thành của vắc-xin Spunik V, ông Đạt cho biết sẽ có thỏa thuận riêng với các nhà tài trợ với giá cả hợp lý nhất.

Trước đó, ông Đạt cho biết quy mô gia công, đóng ống vắc-xin Sputnik V là 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V .

Tháng 6 vừa qua, đại diện Bộ Y tế, VABIOTECH đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc-xin Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7-2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Cuối tháng 6, VABIOTECH đã chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vắc-xin Sputnik V đầu tiên từ Nga để gia công, đóng gói. Tháng 7, Việt Nam đã gửi 10.000 liều của lô vắc-xin Sputnik V sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng.

Vắc-xin Covid-19 Spunik do Việt Nam sản xuất sắp được đưa vào sử dụng - Ảnh 2.

Dây truyền sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam- Ảnh: VABIOTECH

Lô vắc-xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn. Tại Việt Nam, vắc-xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23-3.

Theo VABIOTECH, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Sputnik V là 97,6%, vắc-xin Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn.

Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc-xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Vắc-xin Covid-19 Spunik do Việt Nam sản xuất sắp được đưa vào sử dụng - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).