Vắc-xin ung thư tạo ra từ chính cơ thể bệnh nhân

14 Tháng 04, 2018 | 09:15

(NLĐO)- Loại "vắc-xin cá nhân" do các nhà khoa học Mỹ chế tạo giúp các tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng đủ mạnh để đánh bại khối u.

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine, các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania đã dùng chính tế bào đuôi gai (còn gọi là tế bào tua, một loại tế bào miễn dịch quan trọng ở người) chiết xuất từ huyết thanh của bệnh nhân ung thư, cho tiếp xúc với các vật liệu trích ra từ chính khối u rồi tiêm trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Vắc-xin ung thư tạo ra từ chính cơ thể bệnh nhân - Ảnh 1.

Vắc-xin mới là một liệu pháp miễn dịch giúp cơ thể bệnh nhân đủ sức tự đánh bại ung thư - ảnh: NEWSMAX

Quá trình tiếp xúc với các vật liệu từ khối u đã đào tạo các tế bào đuôi gai trở thành những chiến binh thực sự để chống lại bệnh ung thư. Khi được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân, chúng sẽ hoạt động như một loại vắc-xin, giúp hệ miễn dịch đủ mạnh mẽ để tự đánh bại khối u.

Sau những bước thành công trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 10 tình nguyện viên đã ở giai đoạn nặng. 10 người này được dùng vắc xin 3 lần/tuần, kết hợp với hai loại thuốc cyclophosphamide và bevacizumab –phổ biến trong hóa trị liệu ung thư buồng trứng. 56 bệnh nhân khác cũng được mời vào nhóm đối chứng, sử dụng phương pháp hóa trị truyền thống chỉ bằng hai loại thuốc nêu trên, không có vắc-xin.

Sau 2 năm nghiên cứu, 8/10 các bệnh nhân ung thư buồng trứng được tiêm vắc-xin từ tế bào đuôi gai còn sống và cơ thể họ cho thấy có sự đáp ứng miễn dịch mạch mẽ. Với nhóm đối chứng 56 người, chỉ còn một nửa sống sót dù được dùng thuốc đúng phương pháp.

Một nhóm đối chứng khác chỉ dùng vắc-xin và 1 trong 2 loại thuốc thì tỉ lệ sống sót chỉ là 30%. Điều này cho thấy phải đủ mặt bộ ba để cho kết quả khả quan.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khối u đã nhỏ lại, thậm chí mất đi ở một số bệnh nhân trong nhóm dùng vắc-xin kết hợp với 2 loại thuốc. Họ vẫn đang tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để sớm có thể đưa phương pháp trên vào các bệnh viện.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Một khảo sát năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy có tới 14.000 ca tử vong do ung thư buồng trứng tại Mỹ chỉ trong năm đó.

A. Thư (Theo Los Angeles Times, Telegraph, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).