Vài loại kháng sinh làm tăng nguy cơ sẩy thai

02 Tháng 05, 2017 | 21:08

Khảo sát của các nhà khoa học Canada thuộc ĐH Montréal mới được công bố trên tờ Canadian Medical Association Journal số đầu tháng 5, nêu nguy cơ sẩy thai tăng cao do việc dùng vài loại thuốc kháng sinh vào khoảng đầu thai kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu liên quan đến hơn 8.700 ca sẩy thai ở người mang thai từ 15 đến 45 tuổi, phát hiện nguy cơ sẩy thai tăng cao ở những thai phụ có dùng một số loại thuốc kháng sinh. Phân tích cho thấy việc dùng 2 loại thuốc azithromycin và clarithromycin - thuộc nhóm macrolide - có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên lần lượt 65% và gấp đôi. Thuốc norfloxacin thuộc nhóm quinolone có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên gấp 4 lần. Những loại thuốc khác cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai được ghi nhận là tetracycline, sulfonamide và metronidazole. Tetracycline vốn không được chỉ định cho thai phụ vì có thể khiến răng của trẻ sau này sậm màu và xương khó tăng trưởng. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy quinolone ảnh hưởng xấu lên DNA.

Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong việc dùng thuốc Ảnh: UPI
Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong việc dùng thuốc Ảnh: UPI

Trưởng nhóm nghiên cứu Anick Bérart khuyến cáo vài loại kháng sinh khác được xem là an toàn hơn như nitrofurantoin, ít gây nguy cơ sẩy thai và có thể là lựa chọn tốt cho thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu - bệnh thường gặp khi mang thai. Penicilline cũng được xem là ít có hại.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).