Vì sao cách ly tập trung xong cần bắt buộc cách ly tại nhà thêm 14 ngày?

27 Tháng 03, 2020 | 10:06

(NLĐO)- Nguy cơ lây nhiễm chéo trong các nơi cách ly tập trung rất cần được quan tâm, nhất là khi người được cách ly không tuân thủ các quy tắc an toàn trong tiếp xúc với nhau (cách 2 m, mang khẩu trang).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa đăng tải cảnh báo "Tất cả những người từ khu cách ly về cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày. Hàng xóm, người nhà, bạn bè, đồng nghiệp canh chừng, đừng tiếp xúc. Nhóm này trẻ rất hay đi chơi".

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 27-3, bác sĩ Trương Hữu Khanh giải thích đó không phải là do có thay đổi nào trong thời gian ủ bệnh của virus corona mới, mà để phòng nguy cơ lây nhiễm chéo tại nơi cách ly tập trung. Nên nhớ, người được cách ly tập trung là người về từ vùng dịch!

Vì sao cách ly tập trung xong cần bắt buộc cách ly tại nhà thêm 14 ngày? - Ảnh 1.

Một người về từ nước ngoài được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến cách ly tập trung tại Resort Phương Nam, huyện Cần Giờ - ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đây cũng là vấn đề được nhiều người lo ngại khi các khu cách ly tập trung ở các tỉnh thành trên cả nước ngày càng đông đúc trong bối cảnh rất nhiều người từ vùng dịch đã về Việt Nam thời gian qua. Ngoài ra, một số hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy một số người khi cách ly tập trung không tuân thủ hoàn toàn quy định (khoảng cách 2m, đeo khẩu trang khi tiếp xúc), thậm chí tổ chức ăn uống chung.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc cách ly thêm 14 ngày tại nhà nên là bắt buộc, được giám sát chặt chẽ. Có ý kiến cho rằng nên kéo dài thời gian cách ly tập trung, tuy nhiên điều này vừa là gánh nặng ngân sách, vừa không hiệu quả bởi vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo nếu họ vẫn tiếp xúc người khác.

Tại nhà, người được cách ly nếu nhốt mình trong phòng thì càng tốt, nếu ra khu vực chung của gia đình thì phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch và đứng cách người khác 2m. Không được tiếp xúc với người thân ở cự ly gần, không ăn uống chung, người già càng phải tránh xa.

Trốn cách ly: Nếu đợi khỏi bệnh mới xử, hậu quả đã lớn!

Thời gian qua, một số ca bệnh dương tính là người không tuân thủ quy định cách ly kiểm dịch đã gây hậu quả lớn, thêm nhiều ca người tiếp xúc bị dương tính, các cơ quan chức năng phải tốn sức người, sức của đi truy tìm F1, F2, F3, F4… Tình hình càng rắc rối hơn khi họ đi chơi, ra hàng quán, nơi công cộng. Theo BS Trương Hữu Khanh, rất cần biện pháp xử phạt lập tức, nghiêm minh, công khai khi vừa mới phát hiện những ca bệnh này để có tính răn đe, người khác không dám làm điều tương tự. Bệnh nhân Covid-19 muốn khỏi bệnh cần thời gian dài, nếu đợi khỏi bệnh mới xử phạt thì trong thời gian đó đã có thể xuất hiện thêm rất nhiều ca trốn cách ly!

ANH THƯ (ghi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).