Vì sao chuỗi ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây nhiễm nhanh?

28 Tháng 05, 2021 | 18:12

(NLĐO) - Mặc dù Hội thánh sinh hoạt đủ số lượng 20 người nhưng do không gian nhỏ hẹp với diện tích khoảng 50m2 và các hội viên không đeo khẩu trang nên nguy cơ lây nhiễm cao và nhanh.

Chiều 28-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết chuỗi ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp lây nhiễm nhanh do sinh hoạt trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao.

Vì sao chuỗi ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây nhiễm nhanh? - Ảnh 1.

Một con hẻm tại quận Gò Vấp bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19 trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo HCDC, liên quan đến Hội thánh này, thành phố đã ghi nhận 44 trường hợp, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

HCDC cho biết do không gian nhỏ hẹp, kín, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại Hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Trong tháng 5, Hội sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23.

Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13-5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13-5 thì ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16-5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết mặc dù Hội thánh sinh hoạt số lượng dưới  20 người trong 1 buổi nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50m2, không gian kín.

Qua các thông tin điều tra, trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh.

So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là chủng Ấn Độ.

HCDC khuyến cáo, mỗi người dân cần ý thức và thực hiện đúng thông điệp 5K (Khẩu trang- Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế để không tạo ra những nguy cơ lây nhiễm. Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn chính là biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 cơ bản và hiệu quả nhất.

Vì sao chuỗi ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây nhiễm nhanh? - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).