Vì sao nhiều khoa điều trị của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ca Covid-19?

06 Tháng 05, 2021 | 14:28

(NLĐO) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã ghi nhận 22 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Bộ trưởng Y tế chỉ ra một số nguyên nhân khiến dịch lây lan tại bệnh viện này.

Liên quan đến chùm ca Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 6-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bệnh viện này là "thành trì" của toàn bộ ngành y tế phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả các bệnh nhân Covid-19 và đặc biệt các bệnh nhân nặng.

Đến nay, Bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh, chưa có trường hợp tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng.

Vì sao nhiều khoa điều trị của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ca Covid-19? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Về nguyên nhân lây lan hàng chục ca bệnh Covid-19 trong bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện hoặc lây từ người nhà bệnh nhân. Hiện Bộ Y tế đang giao các cơ quan, đơn vị cùng phối hợp đánh giá.

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, hiện tại, có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bước đầu các ca mắc được ghi nhận tại một số khoa như Hồi sức tích cực, Nhiễm khuẩn tổng hợp, Viêm gan, Cấp cứu.

Theo Bộ trưởng, ngay khi phát hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ cơ sở 2, yêu cầu nội bất xuất, ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện. Bước đầu phát hiện trong số này có 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng nhiễm bệnh, còn lại là bệnh nhân, người nhà.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện gửi danh sách tất cả người đến khám, chữa bệnh từ ngày 14-4 để gửi các địa phương truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm theo các yêu cầu. Bộ Y tế cũng động viên tất cả cán bộ, người lao động trong bệnh viện theo đúng yêu cầu không ai rời vị trí, sẵn sàng trong điều trị do đây là thành trì cuối cùng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Phân tích về nguyên nhân bùng phát dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng có rất nhiều bài học cần rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn, đặc biệt bài học liên quan môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường cách ly. Vừa qua Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những vấn đề yếu, là lỗ hổng trong vấn đề quản lý.

Vì sao nhiều khoa điều trị của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có ca Covid-19? - Ảnh 2.

Bộ Y tế đã công bố 22 ca Covid-19 tại ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Ngô Nhung

Thứ nhất, về thời gian cách ly, Bộ Y tế đã đánh giá tìm hiểu lại các lý do, nguyên nhân các trường hợp nhiễm sau 14 ngày và trao đổi với các cơ quan, chuyên gia, từ đó quyết định nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày.

Thứ hai, khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly tập trung với địa phương nơi cư trú còn yếu. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Thứ ba là việc theo dõi sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Thứ tư là nâng tần suất xét nghiệm, có thể lên 4-5 lần trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm từ cơ sở ra cộng đồng.

Thứ năm, vấn đề lây nhiễm lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện. Trước đây đã từng xảy ra và bây giờ là vụ việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

"Chúng tôi luôn nói rằng bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả bệnh viện sàng lọc kỹ lưỡng, sàng lọc liên tục với nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các cơ sở bệnh viện"- ông Long nhấn mạnh.

Từ ca Covid-19 chỉ điểm là một bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chỉ trong chưa tròn 48 giờ, 22 ca Covid-19 tại đây đã được phát hiện với nhận định ban đầu nguồn lây từ khu vực điều trị nội trú. Bệnh viện đã được huy động để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (khoảng 700 người). Các chuyên gia nhận định nguy cơ nguồn lây từ các ca mắc Covid-19 ở đây là rất lớn, bởi số người đến khám, chăm sóc bệnh nhân di chuyển nhiều.

Đánh giá được nguy cơ rất lớn từ nguồn lây trong bệnh viện, đêm 5-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra thông báo khẩn tìm tất cả bệnh nhân, người nhà, người dân đến cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh từ ngày 14-4 đến ngày 4-5.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương là cơ sở điều trị Covid-19 đầu ngành và tuyến đầu chống dịch. Đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều ca nặng phải thở máy, chạy ECMO nhưng chưa một trường hợp nào tử vong. Là bệnh viện tuyến đầu, thời gian qua nhiều y bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã hỗ trợ Đà Nẵng, Hải Dương... chống dịch Covid-19

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).