VIDEO: Các ca F0 tăng nhanh, Chủ tịch Chu Ngọc Anh thị sát tại khu cách ly

31 Tháng 05, 2021 | 13:12

(NLĐO)- Hà Nội vừa ghi nhận thêm 27 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, đây đều là các ca được phát hiện trong khu cách ly tập trung, những người này đã tiếp xúc nhiều với các ca F0 trước đó.

Trước diễn biến có nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 mới (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly) ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô, sáng 31-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra tại các khu cách ly - Nguồn: Hải Lê

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc 2 chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn TP đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung, tránh lây lan cộng động.

Trong những ngày qua, số ca F1 thành F0 tăng nhanh nên Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm, đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển đi điều trị. Trong chiều và đêm 30-5, các lực lượng chức năng đã chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4 đến 6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

VIDEO: Các ca F0 tăng nhanh, Chủ tịch Chu Ngọc Anh thị sát tại khu cách ly - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại khu cách ly trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô

Sau khi thị sát điểm cách ly, nghe báo cáo của trường và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận trách nhiệm, hiệp đồng của các đơn vị có liên quan, có hành động kịp thời. Ông Chu Ngọc Anh nêu rõ số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng là y tế và các khu cách ly.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày. Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Bộ Tư lệnh thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc-xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

VIDEO: Các ca F0 tăng nhanh, Chủ tịch Chu Ngọc Anh thị sát tại khu cách ly - Ảnh 3.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).